Sai khớp cắn – Những trường hợp sai lệch và cách điều trị cụ thể

0
517

Sai khớp cắn xảy ra ảnh hưởng tới ăn nhai và thẩm mỹ của khuôn mặt. Nhưng không phải ai cũng biết những trường hợp sai lệch khớp cắn và cách điều trị cho từng loại như thế nào?

1. Sai khớp cắn là gì?

Khớp cắn là sự tương quan giữa hai hàm răng với nhau cân xứng kể cả trạng thái nghỉ và ăn nhai. Nếu một hàm răng đẹp sẽ có khớp cắn cân đối, các răng mọc thẳng đều, ngay ngắn với nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hàm răng đều và đẹp, răng mọc sai phương, thế dẫn tới tình trạng sai khớp cắn.

Sai khớp cắn 1 Hàm răng đều đẹp ngay ngắn thường ít bị tình trạng sai khớp cắn

Tất cả những trường hợp răng bị lệch lạc, khấp khểnh, răng mọc chen chúc hay hô vẩu, móm.. đều khiến tương quan giữa hai hàm không cân đối. Những trường hợp như vậy đều làm sai lệch khớp cắn.

2. Các trường hợp sai lệch khớp cắn phổ biến

Hiện nay có nhiều trường hợp sai lệch khớp cắn khác nhau và được chia làm các loại sai khớp cắn khác nhau:

– Khớp cắn chuẩn: Tương quan hai hàm, răng hàm trên và răng hàm dưới cân đối với nhau khi nhìn thẳng hay nhìn nghiêng.

– Sai khớp cắn loại 2: hay còn gọi là khớp cắn hô vẩu. Hàm trên nhô về phía trước gây hô, hoặc hàm dưới lùi quá về phía sau vẩu.

– Sai khớp cắn loại 3: hay còn gọi là khớp cắn móm. Hàm dưới nhô về phía trước hoặc hoàm trên lùi về phía sau gây móm.

Sai khớp cắn 3

Các trường hợp sai khớp cắn

– Khớp cắn hở: Hàm răng bị hở, hai hàm không thể khép kín được, có thể nhìn thấy lưỡi qua khe hở này.

– Khớp cắn sâu: Răng hàm trên trùm khuất răng hàm dưới, các răng có thể chạm và nhau hoặc không.

3. Cách điều trị sai khớp cắn hiệu quả

Dù là loại sai khớp cắn nào cũng làm ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai và thẩm mỹ của nụ cười, khuôn mặt. Việc điều trị sai khớp cắn sẽ giúp cân đối lại khớp cắn, răng đều và đẹp hơn, ăn nhai dễ dàng hơn.

Tùy vào từng trường hợp sai khớp cắn khác nhau sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, niềng răng chỉnh nha là giải pháp điều trị sai khớp cắn hiệu quả nhất. Niềng răng sẽ tác động lực lên răng để kéo răng dịch chuyển đúng phương, thế của răng, cân đối tương quan khớp cắn hai hàm.

Sai khớp cắn 2

Niềng răng là giải pháp giúp khắc phục sai lệch khớp cắn hiệu quả

Một số trường hợp sai khớp cắn như hô vẩu, móm do xương hàm thì phẫu thuật chỉnh hàm làm phương pháp điều trị tốt nhất và cho kết quả triệt để nhất. Không những cân đối khớp cắn, ăn nhai đảm bảo mà phẫu thuật chỉnh hàm còn giúp đem lại khuôn mặt thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Để điều trị sai khớp cắn cần phải qua thăm khám cụ thể và đòi hỏi bác sỹ am hiểu về các trường hợp sai lệch khớp cắn để chỉ định phương pháp phù hợp. Do đó, bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để tới thăm khám, kiểm tra và được các bác sỹ giỏi điều trị nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN