Răng vổ và cách chữa răng vổ hiệu quả, đẹp nhất

0
611

Răng vổ hay còn gọi là răng vẩu là tình trạng răng mọc lệch lạc chìa ra phía phía ngoài, mất cân đối với cung hàm. Không chỉ ảnh hưởng tới ăn nhai mà răng hô vổ còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ của hàm răng và mất đi nét hài hòa của khuôn mặt.

1. Nguyên nhân làm răng vổ

Khá nhiều người gặp phải tình trạng răng vổ với các mức độ lệch lạc khác nhau. Và hầu hết họ đều cảm thấy thiếu tự tin với hàm răng thiếu thẩm mỹ của mình và thường e ngại trong giao tiếp. Muốn chữa răng vổ đạt hiệu quả tốt nhất, trước hết cần phải xác định nguyên nhân gây răng vổ là gì.

Răng vổ 1Răng vổ chìa hướng ra ngoài miệng ảnh hưởng tới thẩm mỹ

Có 3 nguyên nhân chính khiến răng vổ đó là:

– Răng vổ do răng: Răng mọc xô lệch, mọc chìa ra phía ngoài miệng khiến răng hàm trên và hàm dưới bị mất đi sự cân đối.

– Răng vổ do xương: Xương hàm trên hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức, dài hơn so với hàm đối diện gây ra tình trạng các răng bị chìa ra ngoài. Nếu hàm trên phát triển quá mức sẽ dẫn tới tình trạng vẩu hàm trên, còn nếu hàm dưới phát triển dài quá sẽ là vẩu hàm dưới hoặc vổ ngược.

– Răng vổ do răng và xương: Cả răng và xương đều có tình trạng lệch lạc, làm mất cân đối giữa hai hàm.

2. Cách chữa răng vổ nhanh chóng và hiệu quả

Tùy vào tình trạng răng miệng và nguyên nhân gây răng vổ là gì sẽ có cách chữa răng vổ phù hợp, đem lại hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất. Hiện nay, có 2 cách chữa răng vổ triệt để nhất đang được áp dụng để khắc phục tình trạng này.

Răng vổ 2Niềng răng là cách chữa răng vổ hiệu quả và an toàn nhất

– Niềng răng chỉnh nha

Cách chữa răng vổ bằng niềng răng áp dụng cho những trường hợp vổ do răng mọc lệch lạc. Khi đó, bệnh nhân sẽ thực hiện mang niềng răng để giúp kéo chỉnh răng lui vào bên trong, dịch chuyển các răng về trụ và phương vuông góc với cung hàm. Nhờ đó, các răng không còn tình trạng chìa vổ ra ngoài, thẳng đẹp hơn. Thời gian để điều trị chữa răng vổ sẽ mất khoảng 1-2 năm tùy vào tình trạng răng miệng từng người.

– Phẫu thuật chỉnh hàm

Trường hợp răng vổ do xương hàm, cách chữa răng vổ duy nhất mang lại hiệu quả đó là phẫu thuật để chỉnh hàm vẩu. Xương hàm trên hoặc hàm dưới sẽ được cắt bớt, cân chỉnh khớp cắn  hàm và được nẹp lại bằng vít. Nhờ đó, hàm không còn tình trạng vổ chìa ra ngoài và giúp khuôn mặt hài hòa hơn. Với cách chữa vổ bằng phẫu thuật chỉ mất vài tiếng nhưng hiệu quả thẩm mỹ cao và triệt để.

Răng vổ 3Phẫu thuật chỉnh hàm là giải pháp duy nhất chữa vổ do xương hàm

– Kết hợp niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm

Đây là cách chữa vổ áp dụng với trường hợp bị vổ do cả răng và hàm. Khi đó, bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật hàm để cân đối khớp cắn, sau đó tiến hành niềng răng để giúp chỉnh nha, sắp xếp các răng đều lại với nhau.

Cho dù răng vổ do nguyên nhân nào thì với kỹ thuật nha khoa hiện đại ngày nay đều có thể khắc phục được. Tuy nhiên, điều trị răng vổ là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sỹ phải có tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm và cơ sở nha khoa có đầy đủ điều kiện về máy móc thiết bị. Do đó, để đảm bảo hiệu quả và an toàn, bạn nên tới trung tâm nha khoa lớn, nơi có bác sỹ giỏi để giúp bạn khắc phục thẩm mỹ và chữa răng vổ đạt kết quả tốt nhất nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN