Răng thưa và cách khắc phục đơn giản, hiệu quả

0
303

Răng thưa và cách khắc phục thế nào hiệu quả nhất là vấn đề băn khoăn của rất nhiều người. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng nguyên nhân làm răng thưa và tình trạng răng miệng từng người mà mỗi phương pháp sẽ có hiệu quả phù hợp nhất.

1. Răng thưa là do nguyên nhân nào?

Răng thưa là tình trạng giữa hai răng có khoảng cách và xuất hiện khe hở, mức độ lớn nhỏ tùy từng người. Khi ăn nhai, răng thưa thường khiến thức ăn giắt mắc lại, gây khó chịu và dễ mắc các bệnh lý răng miệng, đồng thời, khe thưa khiến hàm răng không đều đẹp, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Răng thưa 2Răng thưa ảnh hưởng tới thẩm mỹ và ăn nhai

Có nhiều nguyên nhân khiến răng bị thưa khác nhau như:

Răng thưa do bẩm sinh: trong quá trình phát triển, xương hàm và răng xảy ra sự mất cân đối, xương hàm phát triển lớn trong khi các răng có kích thước nhỏ, khiến răng mọc cách xa nhau.

– Răng thưa có thể do răng mọc lệch lạc, mọc ngầm, hoặc thiếu mầm răng cũng khiến các răng không khít đều.

– Răng thưa do bệnh lý răng miệng như tiêu xương, tụt nướu, mòn cổ răng

– Răng thưa do thói quen xấu như xỉa răng bằng tăm…

icon-11Xem thêm: Cách làm khít răng cửa thưa phổ biến nhất hiện nay mà không phải ai cũng biết

2. Cách khắc phục răng thưa hiệu quả nhất

Hiện nay, có 3 cách khắc phục răng thưa đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể lựa chọn để trị răng thưa:

– Hàn trám răng: Đây là cách khắc phục răng thưa đơn giản và nhanh chóng nhất bằng cách sử dụng vật liệu hàn trám răng lấp đầy vào các khe thưa, giúp răng hết thưa và phục hình thẩm mỹ cho răng. Chi phí thực hiện hàn răng thưa khá thấp, chỉ mất 1 buổi hẹn là hoàn thành xong. Tuy nhiên, do vật liệu hàn trám răng thẩm mỹ có độ bền thấp, nên hiệu quả chưa thưa chỉ được 1 thời gian ngắn là phải tiến hành hàn trám lại.

Răng thưa 1Cách khắc phục răng thưa bằng hàn trám răng

– Bọc răng sứ: Với cách này, hiệu quả khắc phục răng thưa được duy trì lâu hơn, có thể kéo dài 5-7 năm. Sau khi mài cùi răng thật, bác sỹ sẽ chụp một mão răng sứ được thiết kế có kích thước to bản hơn chụp lên trên răng thật để rút ngắn khoảng cách giữa 2 răng, giúp hết thưa. Thời gian thực hiện chữa răng thưa mất khoảng 2-3 buổi hẹn, khá nhanh chóng, bền đẹp. Ngoài ra, bọc răng sứ còn giúp khắc phục đồng thời các răng có hình thể xấu, răng bị vỡ mẻ hoặc xỉn màu, giúp hàm răng hết thưa và đều đẹp hơn.

Răng thưa 3Răng thưa được khắc phục hết thưa và phục hình thẩm mỹ hiệu quả bằng bọc răng sứ
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

– Niềng răng chỉnh nha: là cách chữa trị thưa hiệu quả, triệt để chỉ trong 1 lần điều trị duy nhất và có thể duy trì vĩnh viễn. Khí cụ niềng răng sẽ giúp dịch chuyển các răng sát lại gần nhau, làm răng hết thưa, đồng thời sắp xếp các răng đều, ngay ngắn trên cung hàm, đem lại thẩm mỹ cho hàm răng. Tuy nhiên, chi phí niềng răng thưa cao hơn các phương pháp khác và thời gian điều trị lâu hơn, mất khoảng 12-32 tháng, tùy tình trạng răng miệng.

Cả 3 cách trên đều giúp khắc phục răng hết thưa và đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Dù lựa chọn phương pháp nào, bạn cũng nên tới cơ sở nha khoa tốt, có bác sỹ giỏi để thực hiện chữa răng thưa cho bạn để đảm bảo kết quả tốt và an toàn nhất nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN