Răng móm – Nguyên nhân và giải pháp điều trị nhanh chóng, hiệu quả nhất

0
522

Răng móm là một trong những trường hợp sai lệch khớp cắn nghiêm trọng. Răng móm không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng và khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến chức năng nhai làm cho việc nhai thức ăn gặp khó khăn

1. Răng móm là gì? Nguyên nhân gây răng bị móm.

Răng móm thực chất là một dạng sai lệch khớp cắn ngược làm cho vòm răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên khi cắn. Nó một cách đơn giản hơn răng bị móm khi cắn lại răng hàm trên  nằm bên trong răng hàm dưới và cằm thường dài hơn bình thường.

Răng móm – Nguyên nhân và giải pháp điều trị nhanh chóng, hiệu quả nhất1Răng móm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

− Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng móm là do răng và do hàm.

+ Móm do răng là việc răng hàm dưới phát triển quá mức so với răng hàm trên và mọc chìa ra ngoài.

+ Nguyên nhân xuất phát từ xương là do xương hàm dưới phát triển quá mức so với hàm trên làm nên khi thay răng vĩnh viễn răng có xu hướng mọc về phía trước.

+ Một số trường hợp răng bị móm do cả răng và hàm, trường hợp này khá hiếm gặp nhưng không phải là không có. Trường hợp này cần điều trị khá phức tạp và mất nhiều thời gian.

2. Răng móm ảnh hưởng như thế nào nếu không được điều trị.

Răng móm nếu không được điều trị sớm có thể gây nên nên những ảnh hưởng khá nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến chức năng của hàm răng.

Răng móm khiến bệnh nhân tự ti khi giao tiếp và khuôn mặt nhìn nghiêng có cảm giác như bị gãy.

Khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi ăn nhai, đặc biệt việc khớp cắn không chuẩn làm cho việc nhai thức ăn không ổn định thức ăn nhai không được kỹ có thể gây  nên các bệnh về dạ dày, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Răng móm – Nguyên nhân và giải pháp điều trị nhanh chóng, hiệu quả nhất2Răng móm có thể gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai của bé

Răng móm không được điều trị lâu ngày có gây ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm làm hàm bị đau nhức đặc biệt là khi nhai thức ăn.

Việc phát âm có thể bị ảnh hưởng khi răng bị móm,  khi răng móm bệnh nhân gặp khó khăn trong việc phát âm và âm phát ra thường không tròn.

Răng bị móm thường xuất hiện tình trạng ngủ ngáy và thở bằng miệng, nướu răng hàm dưới dễ bị tổn thương.

3. Chỉnh hàm móm như thế nào hiệu quả nhất.

Chỉnh răng sửa hàm móm được điều trị với 2 phương pháp phổ biến nhất hiện nay là niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm móm để giúp răng đều và đẹp hơn.

Niềng răng chỉnh hàm móm

Chỉ định trong trường hợp móm do răng do răng hàm dưới chìa ra quá mức so với răng hàm trên. Khi thực hiện bác sĩ sẽ gắn mắc cài cố định lên răng của bệnh nhân để giúp răng di chuyển về đúng bị trí.

Niềng răng giúp răng di chuyển chậm về đúng vị trí, phương pháp này cần từ 18 – 24 tháng để hoàn thành. Tuy nhiên cũng tùy từng trường hợp thời gian niềng răng có thể ngắn hoặc dài hơn tùy thuộc vào từng loại răng và tình trạng răng miệng mỗi người.

Sau khi niềng răng bệnh nhân không cần thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào và hàm răng có có thể duy trì đến trọn đời.

Răng móm – Nguyên nhân và giải pháp điều trị nhanh chóng, hiệu quả nhất3Phẫu thuật hàm móm giúp chữa hàm móm nhanh và hiệu quả

Phẫu thuật hàm móm 

Phẫu thuật hàm móm được thực hiện trong trường hợp móm do xương hàm. Phương pháp này được tiến hành bằng cách đẩy xương hàm dưới vào trong và thiết lập trật tự để giúp 2 hàm cân đối với nhau.

Phẫu thuật hàm móm chỉ cần thực hiện một lần và  giúp răng về đúng vị trí khớp cắn chỉ sau 1 giờ đồng hồ.

Niềng răng kết hợp phẫu thuật

Thực hiện trong trường hợp răng móm do cả 2 nguyên nhân trên. Cần tiến hành niềng răng để giúp răng ổn định sau đó thực hiện phẫu thuật hàm để giúp răng đều đặn hơn.

Với những giải pháp điều trị trên chắc bạn bạn không cần phải quá lo lắng về việc điều trị răng móm để  sở hữu một hàm răng đẹp như mong muốn.

Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin nào về răng móm vui lòng liện hệ với chúng tôi để được thăm khám và giải đáp thắc mắc.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN