Răng cửa to – Phải làm thế nào để đẹp và hài hòa hơn?

0
437

Răng cửa to không hài hòa với các răng khác là một khuyết điểm ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ của khuôn mặt. Vậy, phải làm thế nào để khắc phục răng cửa to không đẹp trở nên thẩm mỹ hơn?

1. Trường hợp răng cửa to nào cần khắc phục

Răng cửa to là tình trạng khá phổ biến ở nhiều người. Nếu răng cửa hơi to và vẫn cân đối với các răng khác và toàn hàm thì không thành vấn đề. Tuy nhiên, răng cửa to và kèm theo một vài khuyết điểm khác về hình thể, vị trí và hướng mọc thì nó lại làm mất đi sự hài hòa của cả hàm răng, khuôn mặt và ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Răng cửa to 2

Răng cửa to – cách khắc phục hiệu quả nhất hiện nay

Có nhiều dạng răng cửa to khác nhau cần được khắc phục về thẩm mỹ:

– Răng cửa quá to: Hai răng cửa có kích thước to quá khổ, lớn hơn các răng khác đáng kể, làm mất cân đối với các răng khác.

– Răng cửa to và hô: Răng có kích thước lớn hơn các răng khác đồng thời mọc chìa vẩu ra phía trước gây hô vẩu, khiến hàm răng mất thẩm mỹ.

– Răng cửa to và dài: Răng vừa to vừa dài ảnh hưởng tới tương quan của khớp cắn, ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai và không đẹp.

– Răng cửa to và thưa: Răng to kèm theo giữa các răng có khe hở, tạo ra khoảng trống giữa các răng, ảnh hưởng tới thẩm mỹ các răng không khít đều, dễ bị giắt mắc thức ăn.

2. Cách khắc phục răng cửa to không đẹp

Hiện nay, có 4 cách giúp khắc phục răng của to không đẹp trở nên thẩm mỹ hơn, đó là mài răng, hàn trám răng, bọc răng sứ và niềng răng. Mỗi một phương pháp sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau, phù hợp để chỉnh sửa cho từng trường hợp cụ thể.

Răng cửa to 2Răng cửa to và dài được khắc phục bằng mài răng
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

– Mài răng : đây là phương pháp áp dụng cho các trường hợp răng cửa to quá mức hoặc răng cửa to và dài. Khi đó, răng sẽ được khắc phục bằng cách mài răng nhỏ bớt đi để giảm kích thước của răng. Tuy nhiên, việc mài răng phải đảm bảo tỉ lệ mài răng nhỏ nhất, không xâm lấn quá nhiều để tránh ảnh hưởng tới ngà răng.

– Hàn trám răng: áp dụng cho trường hợp răng cửa to và thưa, tạo thành khe hở gây mất thẩm mỹ. Bác sỹ sẽ sử dụng vật liệu trám răng để lấp đầy các khe thưa, giúp răng khít đều lại, đồng thời phục hình để răng cửa trở lên cân đối, đẹp hơn. Tuy nhiên, với cách trám răng chỉ nên thực hiện cho răng thưa mức độ nhẹ. Nếu khe thưa lớn, thưa nhiều răng cửa thì hiệu quả khắc phục bằng hàn trám răng không cao, độ bền cũng kém, chỉ được 6-12 tháng.

– Bọc răng sứ: có thể giúp khắc phục thẩm mỹ hoàn hảo cho nhiều trường hợp răng cửa to kèm theo các khuyết điểm khác như hô vẩu, móm, răng có hình thể xấu, quá to hoặc quá dài, răng cửa to và thưa. Để thực hiện, răng cửa sẽ được mài nhỏ bớt phần cùi răng, sau đó, bác sỹ sẽ chụp một mão răng sứ lên trên để phục hình cho răng để giúp răng đều, đẹp hơn.

Răng cửa to 1Răng cửa to và thưa ảnh hưởng tới ăn nhai và thẩm mỹ

– Niềng răng chỉnh nha: đây là phương pháp giúp khắc phục thẩm mỹ an toàn và triệt để cho trường hợp răng cửa to bị hô vẩu, móm, răng cửa thưa ở nhiều mức độ khác nhau. Sau khi điều trị niềng răng, răng sẽ được kéo dịch chuyển về đúng vị trí giúp hết hô vẩu, móm, các răng hết thưa và đều ngay ngắn. Tuy nhiên, niềng răng giúp khắc phục hiệu quả cho những trường hợp răng lệch lạc, hô vẩu, răng thưa, nhưng sẽ không chỉnh sửa kích cỡ, hình dáng của răng. Do đó, nếu muốn khắc phục triệt để, bạn có thể áp dụng cả hai phương pháp niềng răng và bọc sứ.

Răng cửa toRăng cửa to 4Răng cửa to được khắc phục thẩm mỹ hiệu quả tại Nha khoa Kim
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

Hy vọng, với những thông tin trên đây giúp giải đáp băn khoăn của bạn về răng cửa to và cách khắc phục cho từng trường hợp. Để biết chính xác phương pháp nào phù hợp, bạn nên tới cơ sở nha khoa để thăm khám, kiểm tra răng miệng cụ thể. Bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn cách khắc phục hiệu quả và đảm bảo thẩm mỹ nhất tới bạn.

Nếu cần hỗ trợ thêm về răng cửa to, bạn hãy liên hệ tới số 1900.6899 để được các chuyên gia hàng đầu tư vấn và giải đáp tới bạn nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN