Răng cửa thưa ở trẻ em có phải can thiệp chỉnh sửa không?

0
98

Răng cửa thưa ở trẻ em là tình trạng răng miệng khá phổ biến mà rất nhiểu trẻ gặp phải. Vậy nguyên nhân nào khiến răng cửa trẻ bị thưa và có cần phải can thiệp để chỉnh sửa răng thưa để trẻ có hàm răng đều đẹp không?

1. Răng cửa thưa ở trẻ em do đâu?

Răng cửa thưa ở trẻ em là tình trạng nhóm các răng cửa của trẻ xuất hiện các khe thưa, mức độ lớn nhỏ khác nhau tùy ở từng trẻ. Trẻ có răng cửa bị thưa không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, tuy nhiên thỉnh thoảng sẽ gây giắc mắc thức ăn vào các khe thưa và thẩm mỹ hàm răng, nụ cười không được đẹp.

Răng cửa thưa ở trẻ em có phải can thiệp chỉnh sửa không? 1Răng cửa thưa ở trẻ em là hiện tượng khá nhiều trẻ gặp phải

>>> Niềng răng cho trẻ em

Nguyên nhân gây răng thưa ở trẻ là do sự mất cân đối giữa kích thước của răng và sự phát triển của xương hàm. Sẽ có 2 trường hợp răng cửa thưa ở trẻ em, đó là:

– Răng sữa bị thưa: Có thể ngay từ đầu khi mọc răng sữa, các răng cửa mọc thưa hoặc có thể mọc khít đều với nhau. Nhưng khi trẻ lớn, hệ xương hàm bắt đầu phát triển, kích thước xương hàm lớn hơn, trong khi kích thước răng sữa vẫn thế nên khiến các răng sữa thưa dần.

– Răng vĩnh viễn thưa: Đây là trường hợp khá phổ biến khi thay răng sữa bằng các răng vĩnh viễn. Giai đoạn thay răng sữa, cả xương hàm và răng vĩnh viễn đều đang phát triển, nên việc các răng mọc không đều, khấp khểnh và bị thưa hoàn toàn có thể xảy ra.

2. Phải làm gì khi trẻ bị thưa răng cửa ?

Hầu hết với các trường hợp răng cửa thưa ở trẻ em không cần phải quá lo lắng. Đối với các trường hợp trẻ trước độ tuổi thay răng sữa có răng cửa bị thưa, đây là hiện tượng bình thường nên không cần phải can thiệp.

Răng cửa thưa ở trẻ em có phải can thiệp chỉnh sửa không? 2Răng sữa bị thưa khi xương hàm phát triển là hiện tượng bình thường không cần can thiệp

>>> Khám răng cho bé ở đâu tốt

Khi trẻ phát triển, hệ xương hàm đồng thời cũng phát triển, thay đổi về kích thước khiến các răng sữa cách xa nhau, gây thưa. Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ ăn uống thường dễ bị giắt mắc thức ăn, vướng víu khó chịu nên cần hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng, tránh mắc phải các bệnh lý răng miệng.

Đối với trẻ đã thay răng sữa, răng vĩnh viễn thường sẽ có kích thước lớn hơn, tương xứng với sự phát triển của xương hàm. Trong giai đoạn đầu, các răng cửa sẽ bị thưa, điều này là hoàn toàn bình thường. Khi các răng đã mọc đủ, các răng sẽ tự khít lại, không còn hiện tượng thưa hở. Vì thế bạn không cần can thiệp chỉnh sửa gì nhiều.

Bạn có thể theo dõi thêm tình trạng răng miệng của trẻ để xác định mức độ thưa hở cũng như vị trí các răng mọc. Nếu trường hợp răng bị thưa do răng mọc ngầm, hoặc có mầm răng khiến các răng cửa thưa, không thể khít lại với nhau, khi đó cần can thiệp để xử lý nhổ bỏ.

Đưa trẻ tới nha khoa thăm khám để được chỉ định cụ thể từ bác sỹ

Để chắc chắn và có biện pháp can thiệp khi răng cửa thửa ở trẻ em, phụ huynh nên đưa trẻ tới nha khoa thăm khám răng miệng cụ thể. Qua thăm khám, kiểm tra phim chụp, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp chuyên khoa để giúp trẻ có hàm răng mọc khít đều, ngay ngắn và thẩm mỹ.

Hy vọng, với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn rõ hơn về vấn đề răng cửa thưa ở trẻ. Mọi thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy liên hệ số 1900.6899 để được tư vấn ngay nhé.

THÔNG TIN BẠN ĐỌC NÊN QUAN TÂM

Niềng răng giá rẻ nhất là bao nhiêu tiền

Niềng răng invisalign bao nhiêu tiền

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN