Quy trình niềng răng và các giai đoạn điều trị mà bạn nên biết

0
648

Niềng răng là một kỹ thuật chỉnh nha phức tạp, do đó, các bước trong quy trình niềng răng đòi hỏi phải thực hiện chuẩn, đầy đủ để đảm tiến độ điều trị theo đúng lộ trình và đem lại hiệu quả cao nhất. Cùng tìm hiểu để biết răng sẽ thay thổi thế nào trong suốt quá trình niềng răng nhé.

1. Quy trình niềng răng như thế nào

Để niềng răng mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, quy trình niềng răng phải được thực hiện đúng, đầy đủ các bước. Đồng thời, trong suốt quá trình niềng răng, bệnh nhân phải đảm bảo nghiêm túc thực hiện điều trị theo yêu cầu của bác sỹ, việc hợp tác này sẽ giúp đem lại kết quả chỉnh nha thẩm mỹ như mong đợi.

Quy trình niềng răng 1 Quy trình niềng răng và các bước thực hiện phải đúng chuẩn để đảm bảo hiệu quả

Một quy trình niềng răng đúng, chuẩn phải đảm bảo thực hiện đúng các bước sau:

– Bước 1. Thăm khám, chụp X-quang và tư vấn về niềng răng

Bệnh nhân sẽ được thăm khám để biết cụ thể về tình trạng răng miệng và chụp phim để xác định chính xác nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn, mức độ xô lệch của răng như thế nào. Từ đó, bác sỹ sẽ tư vấn tới bệnh nhân phương pháp điều trị chỉnh nha, giúp bệnh nhân lựa chọn loại niềng răng phù hợp với việc điều trị và nhu cầu của bản thân.

– Bước 2. Vệ sinh răng miệng

Niềng răng điều trị trong một thời gian dài, do đó, trước khi niềng răng, bệnh nhân sẽ được làm vệ sinh răng miệng: lấy cao răng, điều trị bệnh lý răng miệng nếu có để đảm bảo trong suốt quá trình niềng răng không xảy ra bất kỳ vấn đề về răng miệng, ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.

– Bước 3. Lấy dấu hàm và thiết kế mắc cài

Bác sỹ sẽ tiến hành lấy dấu hàm, kết hợp với những dữ liệu về cấu trúc răng hàm để lập kế hoạch điều trị. Đồng thời, bác sỹ sẽ phối hợp với kỹ thuật viên để thiết kế mắc cài, phù hợp với từng trường hợp và yêu cầu điều trị.

Quy trình niềng răng 2Bác sỹ gắn mắc cài len răng cho bệnh nhân

– Bước 4. Tiến hành gắn mắc cài

Bác sỹ sẽ thực hiện gắn cố định mắc cài lên răng theo một tỉ lệ nhất định, sau đó đeo dây cung và dây thun vào với mắc cài thành một hệ thống liên hàm. Nếu bệnh nhân thực hiện chỉnh nha bằng khay niềng, bác sỹ sẽ đeo khay niềng và hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng.

– Bước 5. Tái khám và kiểm tra định kỳ

Bệnh nhân sẽ được hẹn thăm khám định kỳ để bác sỹ có thể kiểm soát lực kéo răng và theo dõi quá trình điều trị chỉnh nha để đảm bảo tiến độ điều trị theo đúng kế hoạch và hiệu quả đạt được như mong muốn.

2. Các giai đoạn niềng răng chỉnh nha

Toàn bộ quá trình niềng răng sẽ diễn ra trong một thời gian dài từ 1-2 năm và các răng được dịch chuyển, sắp xếp một cách từ từ, từng chút mộ qua các giai đoạn niềng răng khác nhau. Vì thế, bạn khó để bạn nhận thấy hiệu quả của niềng răng ngay.

Quy trình niềng răng 3Sự thay đổi của răng qua các giai đoạn thực hiện niềng răng
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

Để nắm rõ hơn và dễ dàng nhận ra sự thay đổi của răng, bạn có thể căn cứ mức độ dịch chuyển của răng qua các giai đoạn niềng răng khác nhau, bao gồm:

– Giai đoạn trước niềng răng: Đây chính là lúc bác sỹ thực hiện các bước niềng răng bao gồm thăm khám, chụp phim và gắn mắc cài cho bạn và bắt đầu việc điều trị.

– Giai đoạn sau 3-6 tháng niềng răng: Các răng sẽ được dịch chuyển và sắp xếp đều nhau hơn. Bạn sẽ nhận thấy rõ sự thay đổi về vị trí mọc của răng.

– Giai đoạn sau 9 tháng tháng tiếp theo: Toàn bộ trục của răng sẽ được điều chỉnh để cân đối với hàm. Trong trường hợp răng có hiện tượng chìa vẩu, hô, móm sẽ được khắc phục về phương, hướng mọc của răng.

– Giai đoạn sau 15 tháng: Các khớp cắn sẽ được điều chỉnh trở nên cân đối với nhau, bạn có thể nhận thấy 2 hàm thẳng đều và cảm nhận các răng đối xứng, đồng đều nhau.

– Giai đoạn kết thúc điều trị: Tùy theo tình trạng răng miệng của từng người, khi răng hàm đã ổn định, bác sỹ sẽ tháo niềng răng hoặc đeo hàm duy trì thêm một thời gian nữa để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha hoàn hảo nhất.

Quy trình niềng răng5Kết quả sau khi niềng răng chỉnh nha tại Nha khoa Kim
***Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng từng người***

Quá trình niềng răng diễn ra trong một thời gian dài, do đó, đòi hỏi ở người bệnh sự kiên trì, nhẫn nại và nghiêm túc thực hiện điều trị. Có như vậy, hiệu quả nắn chỉnh nha mới đạt kết quả tốt và giúp rút nhanh chóng kết thúc thời gian niềng răng.

Nha khoa Kim là địa chỉ nha khoa uy tín đã thực hiện thành công rất nhiều trường hợp chỉnh nha thẩm mỹ. Bạn sẽ được các bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và điều trị cho bạn. Hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại sẽ giúp hỗ trợ việc chỉnh nha chính xác và đảm bảo an toàn nhất. Bạn hoàn toàn an tâm khi lựa chọn Nha khoa Kim là điểm đến để khắc phục thẩm mỹ cho răng.

   >>> Đọc xong bài viết “niềng răng đẹp cỡ nào” rất có thể bạn sẽ muốn đi niềng răng luôn đấy!

Mọi băn khoăn về quy trình niềng răng như thế nào, bạn hãy liên hệ tới số 1900 6899 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN