Quy trình hàn răng sâu như thế nào là đúng chuẩn an toàn

0
562

Ngày nay phần lớn người dân việt nam đều mắc bệnh răng sâu. Vậy nên nhu cầu hàn răng đang gia tăng trong năm qua. Nhưng liệu rằng hàn răng sâu như thế nào là đúng cách, và đạt chuẩn an toàn của bộ y tế. Các chuyên gia nha khoa Kim sẽ cùng bạn đi tìm hiểu quy trình này một cách chi tiết và tỉ mỉ nhất.

1. Có 2 cách hàn răng sâu phổ biến nhất

∗ Cách hàn răng sâu trực tiếp:

Đầu tiên nói về ưu điểm thì phương pháp này thực hiện đơn giản và nhanh chóng, bác sỹ sẽ sử dụng vật liệu hàn răng là composite hoặc Amalgam để đắp trực tiếp lên vị trí lỗ sâu răng sau khi đã nạo sạch vết sâu, sau đó tiến hành tạo hình miếng hàn để chúng đạt hiệu quả thẩm mỹ cao và bám chắc vào răng.

Tuy nhiên cách hàn răng sâu trực tiếp cũng như các cách hàn răng thẩm mỹ trực tiếp, hiệu quả chỉ duy trì được 2 – 3 năm là miếng hàn có thể bị hở, thấm nước hoặc bong bật, gây hôi miệng và ảnh hưởng đến việc ăn nhai.

∗ Cách hàn răng sâu gián tiếp bằng Inlay/Onlay:

Hàn răng Inlay/Onlay có sử dụng chất liệu hàn là sứ, sau khi chế tạo miếng sứ bên ngoài đúng với kích thước của xoang cần trám, bác sỹ sẽ tiến hành gắn lên răng để hoàn tất quá trình hàn răng sâu.

Mặc dù cách hàn răng sâu gián tiếp này lâu và phức tạp hơn 1 chút so với hàn trực tiếp nhưng thời gian miếng hàn duy trì lâu như răng sứ, đạt khoảng 7 – 20 năm tùy từng bệnh nhân cụ thể. Miếng hàn khó bị bong bật, không bị hở, đảm bảo ăn nhai tốt.

Nếu bạn còn để tình trạng sâu răng kéo dài thì sẽ xảy ra các bệnh lý về răng miệng như: hôi miệng, viêm nướu chân răng, tụt lợi… Vậy nên hãy chữa sâu răng ngay lập tức.

2. Quy trình hàn răng sâu như thế nào thì cho hiệu quả tốt nhất

– Bước 1: Thăm khám, tư vấn để xác định tình trạng răng sâu để lựa chọn cách hàn răng sâu phù hợp với bệnh nhân.

– Bước 2: Vệ sinh răng miệng và nạo sạch vết sâu: vệ sinh răng miệng để loại bỏ vi khuẩn, giúp răng sạch sẽ, không xảy ra lây nhiễm chéo. Đây là Bước quan trọng và cần thiết trước khi hàn răng .

– Bước 3: Tiến hành hàn răng sâu: Bác sỹ sẽ căn cứ vào kết quả thăm khám để quyết định cách hàn răng sâu trực tiếp cho bệnh nhân. Thao tác nhẹ nhàng, khéo léo của bác sỹ khi tạo hình miếng hàn sẽ cho chúng hiệu quả cao và duy trì dài lâu, việc ăn nhai được đảm bảo.

Như vậy chỉ cần tuân thủ đầy đủ các bước trên bạn đã hoàn toàn giải đáp được thắc mắc hàn răng sâu như thế nào cho hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra đối với tình trạng răng miệng của mỗi người hiệu quả sẽ khác nhau. Nhưng đến với nha khoa Kim chúng tôi bạn hoàn toàn tin tưởng về vấn đề an toàn chất lượng và uy tín.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN