Quá trình niềng răng như thế nào, mất bao nhiêu lâu?

0
308

Quá trình niềng răng như thế nào, được thực hiện ra sao là những thông tin mà bạn nên nắm rõ để phối hợp cùng bác sỹ giúp đem lại hiệu quả điều trị. Hãy cùng tìm hiểu các bước niềng răng như thế nào dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

1 Quá trình niềng răng như thế nào?

Không ít người băn khoăn quá trình niềng răng như thế nào, mất bao nhiêu thời gian. Trên thực tế, niềng răng sẽ sử dụng khí cụ để dịch chuyển răng từ từ về đúng vị trí trên cung hàm. Do đó, quá trình niềng răng sẽ qua nhiều giai đoạn khác nhau, kéo dài khoảng 1-2 năm điều trị.

Tìm hiểu >> Khi nào cần niềng răng

Quá trình niềng răng như thế nào, mất bao nhiêu lâu? 1Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào 

Để biết quá trình niềng răng diễn ra như thế nào, bạn có thể theo dõi các giai đoạn thực hiện điều trị dưới đây:

– Giai đoạn trước khi niềng răng

Để đảm bảo quá trình niềng răng như thế nào tốt, đảm bảo hiệu quả, bạn sẽ được bác sỹ thăm khám, làm các kiểm tra về răng miệng cụ thể. Qua đó, bác sỹ sẽ tư vấn, chỉ định phương pháp niềng răng, lập kế hoạch điều trị để bạn nắm rõ và phối hợp thực hiện.

– Giai đoạn điều trị niềng răng

Bác sỹ sẽ tiến hành gắn mắc cài lên răng hoặc cung cấp các khay niềng để bạn mang khi điều trị. Lực kéo răng từ khí cụ sẽ giúp dịch chuyển răng dần dần qua một số mốc thời gian như 3 tháng, 6 tháng, 1 năm.

Quá trình niềng răng như thế nào cũng sẽ được bác sỹ thông báo tới bạn và hẹn lịch tái khám để theo dõi, kiểm tra khoảng 3-4 tuần/lần. Bác sỹ sẽ điều chỉnh lực kéo của khí cụ hoặc thay các khay niềng để giúp chỉnh nha theo đúng kế hoạch. Bạn cũng sẽ nhận thấy rõ sự thay đổi về phương, thế của răng qua mỗi giai đoạn điều trị.

Quá trình niềng răng như thế nào, mất bao nhiêu lâu? 2Thăm khám định kỳ theo lịch hẹn diễn ra suốt quá trình niềng răng

– Giai đoạn kết thúc niềng răng

Sau khoảng 18-24 tháng mang niềng răng, răng đã được đưa về đúng vị trí ngay ngắn trên cung hàm sẽ kết thúc quá trình niềng răng. Thông thường, sau khi tháo niềng răng, răng sẽ được mang khí cụ duy trì thêm một thời gian để răng không bị xô lệch lại và ổn định khi tháo bỏ niềng răng.

2. Những lưu ý khi thực hiện niềng răng chỉnh nha

Niềng răng chỉnh nha là một kỹ thuật khó và quá trình niềng răng như thế nào cũng sẽ được thực hiện trong một thời gian dài. Do đó, để có được kết quả tốt, bạn cần lưu ý những thông tin dưới đây khi niềng răng.

– Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, nơi có bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm cùng máy móc hiện đại để giúp việc điều trị niềng răng hiệu quả, an toàn.

Quá trình niềng răng như thế nào, mất bao nhiêu lâu? 3Nhận thấy rõ sự thay đổi của răng qua các giai đoạn điều trị niềng răng

– Quá trình niềng răng như thế nào tốt, nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có tuân thủ các hướng dẫn, yêu cầu điều trị từ bác sỹ hay không. Do đó, trong suốt thời gian niềng răng, bạn cần thăm khám đúng theo lịch hẹn, thực hiện tốt các chỉ dẫn từ bác sỹ.

– Bạn cần lưu ý về vấn đề ăn uống và vệ sinh răng miệng trong suốt quá trình niềng răng. Nên tránh các loại thực phẩm dai cứng hoặc có khả năng làm hư hại tới khí cụ niềng răng hoặc ảnh hưởng tới việc điều trị. Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp tránh các bệnh lý răng miệng, đảm bảo an toàn với sức khoẻ và hỗ trợ điều trị niềng răng hiệu quả.

Hy vọng, với thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về quá trình niềng răng như thế nào. Để được tư vấn thêm về các vấn đề liên quan, bạn nên tới trực tiếp nha khoa thăm khám và nhận thông tin cụ thể từ bác sỹ nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN