Phẫu thuật chỉnh nha – Quy trình thực hiện và chế độ chăm sóc

0
650

Phẫu thuật chỉnh nha hay chỉnh hình xương hàm hô vẩu với công nghệ BSSO, Lefort 1, nhổ 4 răng số 4 hay răng 5, phẫu thuật xương hàm ổ răng với bác sỹ nha khoa phẫu thuật hàm mặt và phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt trở nên đều đẹp hơn.

Đây là phẫu thuật rất cấp thiết và đem lại kết quả rất lớn cho khuôn mặt và tính năng ăn nhai Hiện tại cũng như phòng tránh rối loạn khớp thái dương hàm sau này mà nha khoa Kim áp dụng thành công.

Phẫu thuật chỉnh nha - Quy trình thực hiện và chế độ chăm sóc

Quy trình phẫu thuật chỉnh nha

– Bước 1: Đầu tiên, bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm soát tổng quá mức răng miệng của bạn để xác định được xác thực tình trạng và đưa ra phương thức chỉnh nha phù hợp.

– Bước 2: Tiến hành chụp phim x-quang kỹ thuật số để có dữ liệu cấu trúc xương hàm. Tại trung tâm nha khoa Kim, máy x-quang công nghệ số Pano-ceph thế hệ mới nhất, cam kết tia X không gây hại cho sức khỏe cho người bệnh.

– Bước 3: Lấy dấu hai hàm bằng Alginate để đổ ra 2 mẫu hàm sử dụng làm dữ liệu phân tích và mô phỏng ca phẫu thuật trong labo trước khi nha sĩ tiến hành phẫu thuật chỉnh nha.

– Bước 4: Đo mặt phẳng nhai bằng cung mặt với giá khớp Quick chuyên dụng trong phẫu thuật hàm mặt.

– Bước 5: Xét nghiệm máu, độ đông máu, tính năng gan, tính năng thận, điện tâm đồ, chụp X quang phổi… để đánh giá tình trạng bệnh nhân trước phẫu thuật nhằm bảo đảm cam kết và gây mê toàn thân.

Phẫu thuật chỉnh nha - Quy trình thực hiện và chế độ chăm sóc 1
SONY DSC

– Bước 6: Làm máng hướng dẫn phẫu thuật chỉnh nha tại Labo với kích thước và mô phỏng xương hàm và cấu trúc răng để bác sỹ kiểm tra một cách chuẩn xác.

– Bước 7: Chụp ảnh trong miệng và khuôn mặt để kết hợp với cấu trúc xương hàm, từ đấy phần mềm chuyên dụng OMS (Mỹ) trong phẫu thuật hàm mặt phân tích cấu trúc xương mặt theo phân tích của Rickets,Steiner và McNamara giúp chuyên gia nha khoa thấy được phác đồ phẫu thuật một cách toàn diện nhất.

– Bước 8: Bạn được nhìn thấy kết quả khuôn mặt của mình Tại vì phần mềm phân tích OMS 3D chuyên dụng trong phẫu thuật hàm mặt. Cho phép bạn lựa chọn khuôn mặt mà mình ưu thích nhất. Từ đấy bác sĩ sẽ hiệu chỉnh kích thước và vị trí cắt xương một cách xác thực và phù hợp.

Lựa chọn phương án phẫu thuật chỉnh nha

1. Giải pháp nhổ 4 răng số 4 và đẩy khối xương hàm ổ ra sau cố định ở nơi mới. Thường định hướng do hô xương hàm ổ răng mà góc SNA hay góc răng cửa hàm trên hàm dưới không đủ khả năng bù trù nếu chỉ chỉnh răng.

2. Phẫu thuật không nhổ răng đẩy toàn bộ xương dưới ra sau phẫu thuật chữ Z – BSSO, phẫu thuật này xoay hàm được 3 chiều, không cần cố định hàm

3. Phẫu thuật VO không nhổ răng chỉ định khi độ dày xương dưới mỏng, phẫu thuật này chỉ xoay hàm được hai chiều và phải cố định hàm trong 1 tháng

Phẫu thuật chỉnh nha - Quy trình thực hiện và chế độ chăm sóc 2

Phẫu thuật chỉnh nha thường kết hợp phương pháp Lerfort I

Thời gian phẫu thuật chỉnh hình khoảng 2-3 giờ.

Vệ sinh sau phẫu thuật chỉnh nha

– Sưng sau phẫu thuật xương hàm thường gặp và giảm dần sau 1 tuần

– Đau nhẹ sau mổ có thể dùng thuốc giảm thiểu đau uống kết quả

– Bệnh nhân cần băng ép 1-2 ngày đầu và tuân theo sự chỉ dẫn của nha sỹ Kim

– Chỉ khâu trong phẫu thuật chỉnh nha niềng răng là chỉ tiêu nên không cần cắt chỉ

– Chăm sóc răng miệng sạch phải được chú ý

– Ăn cháo trong 3 ngày đầu

Phẫu thuật chỉnh nha nên được thực hiện ở trung tâm Nha khoa uy tín để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN