Phẫu thuật cắt hàm chữa móm được thực hiện như thế nào?

0
526

Phẫu thuật cắt hàm chữa móm là một trong những giải pháp giúp khắc phục tình trạng móm triệt để và đem lại hiệu quả thẩm mỹ rất cao. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp phẫu thuật cắt xương hàm móm được thực hiện như thế nào nhé.

1. Phẫu thuật cắt hàm chữa móm là gì?

Phẫu thuật cắt hàm chữa móm là phương pháp khắc phục thẩm mỹ hàm mặt bằng cách tác động trực tiếp vào xương hàm để chỉnh sửa sự phát triển quá mức của xương hàm dưới trở nên cân đối với hàm trên, giúp hết móm.

Phẫu thuật cắt hàm chữa móm1  Phương pháp phẫu thuật cắt hàm chữa móm 

Phẫu thuật cắt hàm chữa móm sẽ được thực hiện bằng thao tác cắt bớt xương hàm dưới, đẩy toàn bộ hàm dưới lùi vào bên trong, cân chỉnh khớp cắn. Nhờ đó mà tương quan hàm trên và hàm dưới trở nên hài hòa hơn, hết tình trạng móm, đem lại thẩm mỹ cho hàm răng và khuôn mặt.

2. Trường hợp nào nên phẫu thuật cắt hàm chữa móm

Không phải trường hợp móm nào cũng thực hiện phẫu thuật cắt hàm chữa móm. Phương pháp này có hiệu quả đối với tất cả các trường hợp móm do xương hàm:

– Xương hàm dưới phát triển quá mức so với hàm trên, chìa dài ra ngoài nhiều hơn so với xương hàm trên, gây sai lệch khớp cắn.

– Xương hàm dưới phát triển mức, răng hàm dưới chìa ra ngoài làm mất cân đối với hàm trên.

– Một số trường hợp bẩm sinh cằm bị lệch, biến dạng làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của khuôn mặt.

Phẫu thuật cắt hàm chữa móm2

Phẫu thuật cắt hàm chữa móm đem lại vẻ đẹp hài hòa cho khuôn mặt

3. Phẫu thuật cắt hàm chữa móm được thực hiện như thế nào

Việc thực hiện phẫu thuật cắt hàm chữa móm phải qua thăm khám và kiểm tra cụ thể. Sau khi thăm khám, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm móm phù hợp với từng tình trạng răng miệng và mức độ móm của từng người.

Trường hợp răng hàm móm nhẹ: khi đó, bác sỹ sẽ tiến hành nhổ 2 răng số 4, sau đó tiến hành cắt xương tiền đình hàm trên, đẩy lùi hàm về phía sau, cân đối khớp cắn để hàm hết móm.

Trường hợp răng hàm móm nặng: Tùy vào mức độ cụ thể có thể sẽ phải cắt chỉnh cả hai hàm, cân đối khới cắn hai hàm để khắc phục tình trạng móm.

Trường hợp móm do cả xương hàm và răng: Khi đó, bác sỹ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt hàm chữa móm, sau đó, áp dụng đồng thời cả phương pháp niềng răng để dịch chuyển các răng hết móm để đạt kết quả tốt nhất.

Phẫu thuật cắt hàm chữa móm3

Hiện nay, phẫu thuật cắt hàm chữa móm bằng kỹ thuật BSSO đang được áp dụng phổ biến tại các cơ sở nha khoa, bệnh viện. Với kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ được thực hiện phẫu thuật nội soi bên trong miệng nên không gây chảy máu nhiều, không để lại sẹo, thời gian thực hiện nhanh chóng và đảm bảo an toàn hơn so với phương pháp phẫu thuật cắt xương hàm móm thông thường.

    >>> Đọc ngay bài viết “phẫu thuật hàm móm” của nha khoa KIM để có cái nhìn cụ thể hơn về ca phẫu thuật này

Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật cắt hàm chữa móm rất phức tạp, đòi hỏi bác sỹ có tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm và cơ sở nha khoa có đầy đủ máy móc, thiết bị đáp ứng cho việc phẫu thuật. Vì vậy, nếu bạn có ý định phẫu thuật cắt hàm chữa móm, bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín, cơ sở nha khoa lớn để tới thăm khám và điều trị nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN