Niềng răng mất bao lâu, yếu tố nào ảnh hưởng

0
605

Niềng răng mất bao lâu là băn khoăn lớn của nhiều người khi thực hiện niềng răng. Niềng răng thường mất thời gian khá dài và ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố làm cho thời gian niềng răng có thể rút ngắn hoặc dài ra.

1. Niềng răng mất bao lâu để đạt hiệu quả.

Thông thường niềng răng mất bao lâu để đạt được hiệu quả thì trung bình thời gian từ khi niềng răng đến khi tháo niềng kéo dài từ 1,5 – 2 năm.

Muốn định hình được răng về vị trí cần đến thời gian dài để chỉnh các mắc cài niềng răng giúp cho răng di chuyển vào đúng vị trí khớp cắn, trong quá trình này cần đến nha sĩ theo chỉ định, những trường hợp răng khó chỉ sẽ mất nhiều thời gian để điều chỉnh mắc cài hơn.Niềng răng mất bao lâu, yếu tố nào ảnh hưởng 1

Niềng răng mất bao lâu yếu tố nào ảnh hưởng

Trong nhiều ca niềng răng phức tạp như răng lệch lạc, khểnh, hô… thời gian niềng răng có thể kéo dài đến hơn 2 năm.

Sau khi chỉnh răng về đúng vị trí cần có thêm thời gian để duy trì để răng ổn định trên khuôn hàm cần mất 3- 6 tháng để răng ổn định.

Thời gian niềng răng là bao lâu bao gồm cả việc chỉnh răng về đúng vị trí khớp cắn và chính răng đều đẹp. Nên khi  niềng răng thường chia thành nhiều giai đoạn để bác sĩ dễ dàng điều trị cho bệnh nhân theo lộ trình để bệnh nhân có hàm răng đẹp nhất sau khi niềng.

3. Thời gian niềng răng do yếu tố nào quyết định.

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian bị chi phối bởi nhiều yếu tố , có thể kể đến một số yếu tố chính như

Tình trạng răng miệng của bệnh nhân: Trước khi niềng răng bác sĩ thường kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân để có thể đưa ra hướng điều trị cụ thể cho bệnh nhân. Trường hợp răng mắc các bệnh lý cần được điều trị trước khi niềng răng.Niềng răng mất bao lâu, yếu tố nào ảnh hưởng 2

Niềng răng sớm giúp giảm bớt thời gian niềng răng

Trong một số trường hợp răng mọc thừa, chen chúc, lệch lạc… cần tiến hành mài răng hoặc nhổ răng để tạo ra khoảng trống cho răng khác nguy hiểm. Trong quá trình kiểm tra tình trạng răng miệng bác sĩ sẽ  dự kiến thời gian niềng răng cho bệnh nhân.

Tuổi niềng răng: Lứa tuổi tốt nhất để thực hiện niềng răng là từ 12 – 15 tuổi thời gian này hệ xương chưa phát triển nên quá trình răng di chuyển nhanh và dễ dàng hơn. Ở lứa tuổi trưởng thành thời gian niềng răng thường kéo dài hơn do răng di chuyển chậm hơn.

Chăm sóc răng miệng: Thói quen ăn uống hay quá trình chăm sóc răng miệng đều ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Khi niềng răng nên hạn chế ăn những thức ăn dai, cứng tránh được những thói quen này cũng giúp thời gian điều trị của bạn giảm đi đáng kể

Tuy nhiên cũng tùy vào kế hoạch điều trị  thì đeo niềng răng trong bao lâu sẽ dài ra hoặc thời gian điều trị sẽ được rút ngắn theo chỉ định từ nha sĩ.

Nếu bạn có thêm thắc mắc nào về niềng răng mất bao lâu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN