Niềng răng hô có đau không, phải làm thế nào?

0
333
CÂU HỎI:

Thưa bác sỹ! Bác sỹ có thể tư vấn giúp cháu niềng răng hô có đau không ạ. Vì răng hàm trên của cháu hơi chìa hô ra ngoài nên cháu muốn niềng răng cho đẹp. Nhưng cháu sợ niềng răng sẽ bị đau. Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu. Cảm ơn bác sỹ! (Thanh Bình – Hà Nam).

TRẢ LỜI:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Thanh Bình đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng hô có đau không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng hô có đau không 1Nhiều người lo lắng niềng răng hô có đau không?

Niềng răng là giải pháp giúp khắc phục tình trạng răng hô vẩu, móm, răng mọc lệch lạc, khấp khểnh trở nên đều và đẹp hơn. Đây được xem là phương pháp chỉnh nha không gây xâm lấn răng và rất an toàn.

Niềng răng hô có đau không?

Với trường hợp của bạn có răng bị chìa hô, trước hết, bạn cần được thăm khám và kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể để xác định chính xác nguyên nhân gây hô là gì. Khi đó, bác sỹ mới biết chính xác trường hợp của bạn nên niềng răng hay áp dụng phương pháp chỉnh nha nào phù hợp nhất.

Nếu bác sỹ chỉ định niềng răng để điều trị, bạn hoàn toàn an tâm và không phải lo lắng niềng răng hô có đau không. Vì các chuyên gia khẳng định rằng, niềng răng là phương pháp chỉnh nha an toàn nhất và không gây đau nếu được thực hiện đúng kỹ thuật.

Niềng răng hô có đau không 2Lực kéo tác động lên răng nhỏ và việc kéo răng dân dần nên không gây đau đớn

– Thứ nhất, niềng răng sẽ dùng khí cụ để tác động một lực lên răng, làm răng dịch chuyển về vị trí cân đối trên cung hàm. Lực này rất nhỏ và việc kéo răng diễn ra dần dần từng chút một theo thời gian nên không gây đau đớn.

– Thứ hai, khí cụ được gắn cố định vào răng để nẹp giữ và nắn chỉnh răng, nên có thể bạn sẽ cảm thấy vướng vúi, khó chịu và hơi “tưng tức” trong thời gian đầu do chưa quen, chứ không gây đau. Cảm giác này sẽ hết sau 1-2 tuần đầu khi bạn quen dần và cảm thấy bình thường.

– Một số trường hợp cảm thấy bị đau nhức có thể do cấu tạo của răng phức tạp, mức độ lệch lạc của răng nhiều nên khi tiến hành điều trị bắt buộc phải nhổ răng để ép các răng thằng đều với nhau. Vì thế, bạn sẽ cảm thấy đau nhức, sưng tấy tại vị trí nhổ răng. Sau vài ngày, khi vết nhổ răng lành, đau nhức sẽ giảm dần và hết.

Làm gì để niềng răng hô không bị đau?

Để niềng răng hô không đau và an toàn, thì tay nghề của bác sỹ và chất lượng của khí cụ niềng răng là những yếu tố ảnh hưởng khá nhiều. Do đó, trước khi thực hiện, bạn nên cân nhắc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và được tư vấn kỹ lưỡng.

Bác sỹ có tay nghề giỏi sẽ thực hiện gắn mắc cài cố định lên răng chuẩn xác và kiểm soát tốt lực tác động của khí cụ. Đảm bảo việc thực hiện điều chỉnh lực kéo không quá mạnh để gây đau nhức cho răng, đồng thời cũng không quá nhẹ mà ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.

Niềng răng hô có đau không 3Mắc cài tự đóng giúp lực kéo ổn định, giảm ma sát giữa dây cung và mắc cài, ít đau nhức

icon-11Xem thêm: Niềng răng hô mất bao lâu và những yếu tố ảnh hưởng mà bạn cần nên biết

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn loại khí cụ niềng răng có lực kéo ổn định, độ ma sát ít để không cảm thấy vướng víu, khó chịu hay cảm giác bị đau khi niềng răng. Hiện nay, loại mắc cài tự đóng hoặc khay niềng trong suốt là 2 loại khí cụ có lực kéo tốt, ma sát ít vào đem lại hiệu quả chỉnh nha tốt.

Trong suốt thời gian điều trị, bạn nên thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của bác sỹ, tái khám đúng hẹn, vệ sinh răng miệng đúng cách để tránh những tác động xấu ảnh hưởng tới việc niềng răng cũng như mắc các bệnh lý răng miệng khiến răng nướu bị viêm đau.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp giải tỏa băn khoăn của bạn về niềng răng hô có đau không. Tốt nhất bạn nên sắp xếp thời gian để tới phòng khám của nha khoa Kim để được các bác sỹ thăm khám và kiểm tra răng miệng cụ thể. Khi đó, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn chi tiết hơn để giúp việc điều trị chỉnh nha hiệu quả và an toàn nhất nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN