Niềng răng có phải nhổ răng không, khi nào phải nhổ răng?

0
304
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Cháu đang băn khoăn không biết niềng răng có phải nhổ răng không ạ. Vì răng của cháu thưa nhiều, không được thẳng đều, cháu đang muốn niềng răng cho đẹp. Nhưng cháu nghe nói niềng răng sẽ phải nhổ răng nên cháu đang e ngại. Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu. Cảm ơn bác sỹ! (Thu Minh – Bình Dương).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Thu Minh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng có phải nhổ răng không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng có phải nhổ răng không 1

Nhổ răng để niềng răng còn tùy vào tình trạng răng miệng từng người

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha giúp khắc phục hiệu quả các trường hợp răng lệch lạc, khấp khểnh, răng hô móm vẩu do răng ảnh hưởng tới ăn nhai và thẩm mỹ. Các răng sẽ được dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, đồng thời được sắp xếp ngay ngắn, khít đều với nhau.

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Một trong những băn khoăn thường gặp của nhiều bệnh nhân khi có ý định niềng răng chỉnh nha đó là niềng răng có phải nhổ răng không. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể và việc dịch chuyển kéo răng về đúng vị trí mong muốn cần một khoảng trống nhất định để răng khi đó, bác sỹ sẽ cân nhắc để chỉ định nhổ răng.

Vì thường tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc là do răng không đủ chỗ mọc, bị các răng khác chèn ép nên khiến răng phải tự xoay sở và tìm hướng khá để phát triển. Do đó, khi niềng răng để sắp xếp lại các răng về đúng vị trí và ngắn, nếu không đủ khoảng trống để đưa các răng về đúng trên cung hàm, lúc này buộc phải nhổ bỏ một hay vài răng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha.

Niềng răng có phải nhổ răng không 2Răng khấp khểnh, lệch lạc quá nhiều sẽ phải nhổ bỏ để giúp chỉnh nha hiệu quả

Trường hợp nào phải nhổ răng để niềng răng?

Không phải trường hợp nào niềng răng cũng phải nhổ răng. Tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể của từng người, sau khi thăm khám, bác sỹ sẽ chỉ định nên nhổ răng hay không.

* Một số trường hợp niềng răng phải nhổ răng như:

– Răng mọc quá dày, răng có kích thước lớn, răng to trong khi xương hàm nhỏ, làm thiếu chỗ mọc của răng

– Răng khấp khểnh, răng lệch lạc nhiều, răng mọc chồng chéo lên nhau sẽ phải nhổ bỏ răng để lấy chỗ trống để dịch chuyển các răng khác về ngay ngắn.

  Niềng răng có phải nhổ răng không 3Nhổ răng sẽ tạo ra khoảng trống để đưa răng về đúng vị trí mong muốn, thẩm mỹ hơn

icon-11 Có thể bạn quan tâm: Hãy cùng tìm hiểu ăn gì khi niềng răng để đạt được kết quả điều trị tốt nhất nhé!

* Trường hợp nào không cần thiết phải nhổ răng để niềng răng?

– Răng thưa không đều, răng nhỏ, mật độ răng không dày so với cung hàm.

– Răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ, không bị chìa thừa hoặc thụt vào trong quá nhiều.

– Trên cung hàm đã có răng bị mất trước đó.

Với trường hợp của bạn răng bị thưa nhiều có thể bạn không cần phải lo lắng tới việc niềng răng có phải nhổ răng không. Tốt nhất, bạn nên tới cơ sở nha khoa để được thăm khám răng miệng cụ thể, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn phương pháp để niềng răng giúp răng đều đẹp, ngay ngắn và an toàn nhất nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN