Niềng răng có hại cho sức khỏe không thưa bác sĩ?

0
453

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ! Răng em bị mọc lệch và hơi hô em muốn đi niềng răng để cải thiện nhưng em thắc mắc niềng răng có hại cho sức khỏe không? vì em nghe nói niềng răng có thể gây sút cân. Mong bác sĩ tư vấn  -giúp. Em cảm ơn bác sĩ!( Hoàng Quỳnh Trân – Thái Nguyên)

Trả lời:

Chào bạn Quỳnh Trân!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ với chúng tôi thắc mắc niềng răng có hại cho sức khỏe không? Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:Niềng răng có hại cho sức khỏe không thưa bác sĩ?

Niềng răng có hại cho sức khỏe không?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ để khắc phục tình trạng răng xấu như răng mọc lệch, răng khểnh, răng hô móm,… giúp cho răng vào đúng vị trí khớp cắn để bạn có được hàm răng đều và đẹp như mong muốn. Tuy nhiên niềng răng tác dụng trực tiếp đến răng nên nhiều người vẫn tỏ  ra lo ngại để niềng răng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Niềng răng có hại cho sức khỏe không?

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng khí cụ mắc cài để đưa răng về đúng vị trí khớp cắn nên niềng răng có hại cho sức khỏe không bạn không cần quá lo lắng vì  niềng răng không cần thực hiện mổ xẻ hay mài răng như những phương pháp khác.

Nhưng trên thực thế niềng răng cần sử dụng những khí cụ nha khoa mà cụ thể là mắc cài để răng có thể di chuyển về đúng vị trí, nên lực siết của dây cung trên mắc cài ít nhiều gây nên những ảnh hưởng khi đeo niềng răng.

Mắc cài tạo nên sức đè tương đối lên răng, thường gây khó khăn cho việc ăn nhai, làm răng, nướu, môi, lưỡi và cạnh má.

Lực kéo từ mắc cài có thể tác động trực tiếp đến cấu trúc xương hàm và làm thay đổi vị trí của răng nên có thể gây ảnh hưởng đến hàm, cổ răng và dây chằng nha chu.

Mắc cài đeo trên răng có thể tạo ra lực làm giảm ma sát mà cho men răng bị mòn nên việc thắc mắc niềng răng có ảnh hưởng gì không không hẳn là không đúng.

Niềng răng khiến cho việc vệ sinh răng miệng khó hơn , việc loại bỏ cao răng cặn thức ăn thường mắc vào vị trí mắc cài dễ xảy ra các bệnh sâu răng, viêm chân răng.

Niềng răng có tốt không khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn và không ngon miệng đây là một trong những trường hợp khiến bệnh nhân bị sút cân sau khi niềng răng.Niềng răng có hại cho sức khỏe không thưa bác sĩ? 2

Niềng răng có thể gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng

Tuy nhiên tất cả những tác động này đều không gây xâm lấn, không chảy máu tạo cho bệnh nhân cảm giác an toàn khi thực hiện. Bạn cũng không nên quá lo lắng niềng răng có hại cho sức khỏe không vì nhưng tình trạng trên chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn sau đó răng sẽ ổ định cho đến khi những triệu chứng này không còn xuất hiện nữa.

Sau khi niềng răng để đạt được hiệu quả chỉnh nha nhanh nhất cần chú ý đến chế độ chăm sóc răng theo chỉ định của nha sĩ để răng di chuyển vào vị trí khớp cắn nhanh hơn.

Nếu bạn còn có thêm bất cứ thắc mắc nào về niềng răng có hại cho sức khỏe không vui lòng liên hệ với chúng tôi  qua tổng đài 1900 6899 để được tư vấn và hỗ trợ.

Bản quyền bài viết thuộc về: http://chinhnha.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN