Niềng răng cho trẻ em – Tổng hợp thông tin cha mẹ cần biết

0
402

Niềng răng cho trẻ em nếu được thực hiện đúng thời điểm, đúng phương pháp sẽ giúp trẻ có một hàm răng vĩnh viễn đều đẹp, tránh được các bệnh lý răng miệng và các tác hại xấu do sai lệch khớp cắn gây nên.

1. Tại sao nên niềng răng cho trẻ em

Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh ở mức độ nào đều ảnh hưởng tới việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng và thẩm mỹ của cả hàm răng. Việc niềng răng cho trẻ em được thực hiện càng sớm sẽ giúp trẻ có hàm răng vĩnh viễn đều, ngay ngắn khi trưởng thành.

Niềng răng cho trẻ em 2Niềng răng cho trẻ em được thực hiện sớm sẽ đơn giản hơn và rút ngắn thời gian điều trị

Không những thế, những sai lệch khớp cắn do răng lệch lạc, khấp khểnh sẽ khiến việc lực ăn nhai không đều, dễ bị sai khớp hàm, khớp thái dương. Răng khấp khểnh còn khiến vệ sinh răng miệng không thuận lợi, tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công gây sâu răng, viêm nướu và nhiều bệnh lý răng miệng khác. Niềng răng sẽ giúp sắp xếp răng một cách ngay ngắn ngay từ nhỏ và ngăn chặn hiệu quả các nguy cơ xấu sau này.

2. Độ tuổi nào niềng răng cho trẻ em phù hợp nhất

Theo các chuyên gia, khi trẻ khoảng 7-8 tuổi nên đưa trẻ tới cơ sở nha khoa để thăm khám để kiểm tra xem có nên niềng răng cho trẻ hay không. Vì thời điểm này, hàm răng đang có cả răng sữa và răng vĩnh viễn, tình trạng lệch lạc của răng đã bắt đầu xuất hiện rõ.

Khi đó, tới khoảng 12-15 tuổi là giai đoạn thích hợn nhất để niềng răng cho trẻ em để giúp điều chỉnh kịp thời tình trạng lệch lạc, răng khấp khểnh về đúng vị trí ngay ngắn trên cung hàm. Thời điểm nay cũng là lúc xương hàm của trẻ phát triển tương đối ổn định, việc điều trị niềng răng cho trẻ sẽ đạt hiệu quả và đơn giản hơn.

Niềng răng cho trẻ em 1Kết quả niềng răng cho trẻ em trước và sau khi thực hiện

3. Thời gian niềng răng cho trẻ em mất bao lâu

Với trẻ em, nếu được thăm khám và niềng răng chỉnh nha đúng lúc, thì thời gian điều trị diễn ra khá nhanh. Thông thường sẽ mất khoảng 12-18 tháng, tùy từng tình trạng răng miệng của trẻ. Trẻ được thăm khám và niềng răng đúng thời điểm sẽ giúp việc điều trị đơn giản hơn, thời gian cũng rút ngắn do giai đoạn này xương hàm của trẻ bắt đầu ổn định, dễ chỉnh sửa hơn. Nhiều trường hợp, thời gian niềng răng cho trẻ chỉ mất 6-12 tháng là đã kết thúc.

4. Giá niềng răng cho trẻ em là bao nhiêu

Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, do đó, giá niềng răng cho trẻ em còn tùy thuộc vào phương pháp điều trị. Đối với trẻ nhỏ, niềng răng chỉnh nha có thể áp dụng phương pháp niềng răng bằng khí cụ tháo lắp, niềng răng mắc cài hoặc niềng răng không mắc cài invisalign.

Niềng răng cho trẻ em 3Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp có mức chi phí rẻ hơn

Chi phí niềng răng cho trẻ em dao động khoảng 10-50 triệu nếu niềng răng với khí cụ tháo lắp hoặc mắc cài niềng răng. Riêng với niềng răng bằng khay niềng invisalign, giá niềng răng sẽ cao hơn, khoảng 3.500-6.500 USD.

Tuy nhiên, để biết chính xác phương pháp niềng răng cho trẻ em nào phù hợp nhất, trẻ cần được thăm khám, chụp phim để xác định chính xác tình trạng răng miệng. Khi đó, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp và bạn có thể lựa chọn loại khí cụ niềng răng phù hợp nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN