Nguyên nhân gây răng vẩu và cách điều trị hiệu quả nhất

0
387

Điều trị răng vẩu không quá phức tạp có thể áp dụng nhiều biện pháp khác nhau. Nhưng trước tiên cần xác định được nguyên nhân gây răng vẩu để chọn ra phương pháp điều trị tốt nhất.

1. Nguyên nhân gây răng vẩu sai lệch khớp cắn.

Răng vẩu thường được chia thành 3 loại vẩu do răng, vẩu do hàm và vẩu do cả răng và hàm. Chính vì thế nguyên nhân gây răng vẩu cũng bắt nguồn  từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

−Do di truyền: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì 70% răng vẩu là do yếu tố di truyền. Tức là trong một gia đình nếu bố mẹ, ông bà bị vẩu thì thường có xu hướng sinh con có tỉ lệ vẩu cao hơn, mức độ vẩu có thể nặng hoặc nhẹ khác nhau.Nguyên nhân gây răng vẩu và cách điều trị hiệu quả nhất 1

Thói quen xấu là nguyên nhân gây răng vẩu  

− Do thói quen xấu: Thời thơ ấy sử dụng núm giả quá lâu, tật mút tay đề là những tật xấu khiến cho hàm bị chìa ra và răng khi mọc lên có xu hướng bị vẩu. Mút tay còn có thể gây nên tình trạng móm răng hàm dưới và vẩu răng hàm trên.

− Mất cân đối răng và hàm: Nguyên nhân răng vẩu có thể xuất phát từ việc xương hàm quá ngắn khiến các răng không có đủ chỗ để mặc dẫn đến tình trạng chen lấn khiến răng bị hô. Hoặc hàm phát triển dài quá mức và chìa ra phía trước cũng làm răng bị hô.

− Răng mọc không đúng thời điểm: Răng thường được mọc trong khoảng thời gian nhất định nên răng sữa rụng sớm có thể làm răng vĩnh viễn mọc sai vị trí chìa ra phía trước làm hàm răng bị vẩu.

− Cấu trúc mặt phát triển không đều: Cấu trúc xương hàm mặt phát triển không đồng đều làm cho xương hóp và nhô bất thường ra phía trước và dẫn tới tình trạng vẩu.

2. Cách điều trị răng vẩu hiệu quả nhất.

Xuất phát từ những nguyên nhân gây răng vẩu  có thể đưa ra một số phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Niềng răng vẩu: Đây được xem là giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục hầu hết các trường hợp răng vẩu. Niềng răng vẩu còn áp dụng trong cả trường hợp cần phẫu thuật hàm vẩu với những trường hợp vẩu nặng.

Niềng răng vẩu sử dụng các mắc cài nha khoa để kéo răng về đúng vị trí khớp cắn. Niềng răng vẩu thường mất từ 1,5 – 2,5 năm tùy và trường trường và và cơ địa của mỗi người. Đây được xem là giải pháp chỉnh nha vĩnh viễn cho răng.Nguyên nhân gây răng vẩu và cách điều trị hiệu quả nhất 2

Nguyên nhân gây răng vẩu và cách điều trị hiệu quả nhất 3

Niềng răng vẩu là giải pháp khắc phục răng vẩu hoàn hảo nhất

− Bọc răng sứ: Là phương pháp khá phổ biến trong điều trị răng vẩu nhất là những trường hợp chỉ vẩu răng cửa và răng vẩu bị lệch. Bọc răng sứ thực  hiện bằng cách mà răng vẩu thành các cùi nhỏ và đặt mão răng sứ lên trên giúp răng đều và đẹp hơn nhưng phương pháp này không duy trì được trong thời gian dài.

Với cả hai phương pháp điều trị để đạt được kết quả tốt nhất bệnh nhân cần có một chế độ chăm sóc răng hợp lý để phục hồi nhanh hơn và có thể duy trì trong thời gian dài giúp răng ổn định hơn trên hàm.

   >>> Đọc ngay bài viết “chữa răng vẩu hết bao nhiêu tiền” để biết bảng giá TỐT NHẤT 2017 tại nha khoa KIM

Mọi thắc mắc về nguyên nhân gây răng vẩu vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6899 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Tham khảo thêm tại: http://chinhnha.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN