Nguyên nhân gây răng vẩu và cách chữa răng hết vẩu hiệu quả

0
725

Răng vẩu không chỉ ảnh hưởng tới ăn nhai mà còn khiến thẩm mỹ của hàm răng và khuôn mặt không đẹp. Vậy, bạn có biết nguyên nhân gây răng vẩu là gì và cách chữa răng vẩu nào mang lại kết quả tốt nhất không?

1. Nguyên nhân gây răng vẩu

Răng vẩu là một trong những dạng sai khớp cắn, các răng hoặc hàm bị chìa vẩu ra phía trước khiến ăn nhai gặp khó khăn và ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Có nhiều nguyên nhân gây răng vẩu khác nhau đều do yếu tố bẩm sinh.

Nguyên nhân gây răng vẩu 1

Răng vẩu ảnh hưởng tới ăn nhai và thẩm mỹ của nụ cười

Răng vẩu do răng: Trường hợp này xảy ra khi trong giai đoạn phát triển răng vĩnh viễn, răng mọc lệch lạc, chìa vẩu ra phía ngoài miệng làm sai lệch khớp cắn.

Răng vẩu do xương hàm: Có thể các răng mọc thẳng hàng ngay ngắn nhưng do xương hàm trên hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức, đưa ra ngoài quá nhiều, mất cân đối với hàm đối diện gây vẩu.

Răng vẩu do cả răng và xương hàm: Đây là một trong những trường hợp vẩu phức tạp do cả xương hàm đưa ra ngoài quá nhiều và các răng trên cung hàm mọc lệch lạc, chìa vẩu.

Để xác định chính xác nguyên nhân gây răng vẩu là gì, bạn cần phải thăm khám và chụp phim răng hàm cụ thể. Khi đó, tùy vào tình trạng răng miệng, nguyên nhân răng vẩu mà bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn phương pháp chữa răng vẩu phù hợp nhất.

2. Cách chữa răng vẩu nhanh và hiệu quả nhất

Với mỗi một nguyên nhân gây răng vẩu sẽ có cách chữa hết vẩu hiệu quả, đem lại hàm răng thẩm mỹ và đảm bảo ăn nhai.

– Bọc răng sứ: Đây là cách chữa răng vẩu áp dụng cho trường hợp vẩu nhẹ do răng. Răng sẽ được mài cùi răng để không bị chìa vẩu ra trước quá nhiều, sau đó bác sỹ sẽ chụp một mão răng sứ lên trên để phục hình cho răng. Chỉ mất khoảng 2-3 buổi hẹn khá nhanh chóng là bạn có thể khắc phục ngay tình trạng rặng vẩu. Tuy nhiên, phương pháp này không chữa hết vẩu triệt do tuổi thọ của răng sứ chỉ khoảng 7-10 năm.

Nguyên nhân gây răng vẩu 2 Bọc răng sứ có thể khắc phục trường hợp nguyên nhân gây răng vẩu do răng

Niềng răng chỉnh nha: có thể giúp chữa răng vẩu hiệu quả và triệt để nhất cho tất cả các trường hợp nguyên nhân gây răng vẩu do răng. Khi đó, khí cụ niềng răng sẽ kéo răng dịch chuyển lui và bên trong, không còn chìa hướng ra ngoài, đồng thời các răng trên cung hàm sẽ được sắp xếp lại ngay ngắn, thẩm mỹ hơn.

Cách chữa răng vẩu bằng niềng răng chỉ cần thực hiện 1 lần và có hiệu quả duy trì vĩnh viễn. Tuy nhiên thời gian đều trị sẽ mất khoảng 1-2 năm và chi phí cao hơn so với phương pháp bọc răng sứ.

Phẫu thuật chỉnh hàm: Với tất cả trường hợp nguyên nhân gây răng vẩu do xương hàm, thì phẫu thuậ chỉnh hàm là giải pháp giúp chữa hết vẩu triệt để nhất. Bọc răng sứ và niềng răng không có tác dụng trong nếu vẩu do hàm.

Nguyên nhân gây răng vẩu 3

Phẫu thuật chỉnh hàm giúp hết vẩu và đem lại vẻ đẹp hài hòa cho khuôn mặt

icon-11Có thể bạn quan tâm: Bảng giá mới nhất 2016 để giải đáp thắc mắc chữa răng vẩu hết bao nhiêu tiền mà bạn nên biết.

Một số trường hợp vẩu cả do xương hàm và răng, khi đó sẽ kết hợp phẫu thuật cắt xương hàm để đưa hàm lui vào trong, cân đối khớp cắn, sau đó áp dụng niềng răng để đạt hiệu quả hết vẩu cao nhất.

Dù là nguyên nhân gây răng vẩu và cách chữa răng vẩu là gì thì đều phải qua thăm khám cụ thể. Sau khi kiểm tra, chụp phim để xác định rõ tình trạng răng miệng, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn phương pháp điều trị đem lại hiệu quả nhất. Bạn cũng nên lưu ý lựa chọn bác sỹ giỏi và cơ sở nha khoa uy tín để tới thăm khám và chữa răng vẩu nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN