Nẹp răng và những băn khoăn thường gặp nhất

0
360

Nẹp răng được đánh giá là phương pháp giúp chỉnh sửa răng lệch lạc, khấp khểnh, các trường hợp hô móm vẩu trở nên đều và ngay ngắn, đem lại hàm răng thẩm mỹ hơn. Dưới đây là tổng hợp những băn khoăn thường gặp nhất về nẹp răng mà bạn nên biết.

1. Lợi ích của nẹp răng chỉnh nha là gì?

Nẹp răng hay còn gọi là niềng răng là phương pháp đang được rất nhiều người lựa chọn để giúp khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc gây mất thẩm mỹ. Có thể kể tới những lợi ích to lớn mà nẹp răng chỉnh sửa răng xấu như:

Nẹp răng 1

Nẹp răng là giải pháp chỉnh nha hiệu quả và an toàn

– Đem lại hàm răng đều đẹp, ngay ngắn: Các răng được sắp xếp lại thẳng hàng với nhau trên cung hàm, thẩm mỹ hơn. Nhờ vậy mà nụ cười, khuôn mặt cũng rạng rỡ hơn, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.

– Tránh được nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng: Răng khấp kểnh, mọc chen chúc tạo ra các ngóc ngách khiến thức ăn dễ dắt bám vào, khó làm sạch bằng phương pháp chải răng thông thường. Nếu không chú ý có chế độ chăm sóc tốt sẽ có nguy cơ gây hôi miệng và các bệnh lý răng miệng khác. Do đó, nẹp răng sẽ giúp răng thẳng đều, dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn.

– Nẹp răng giúp cân chỉnh khớp cắn: giúp việc ăn nhai trở nên dễ dàng hơn, lực nhai giữa các khớp cắn đều nhau, tránh tình trạng đau mỏi quai hàm hoặc đau khớp thái dương.

2. Nẹp răng có đau không?

Nẹp răng sẽ sử dụng khí cụ niềng răng để làm răng dịch chuyển dần về vị trí mong muốn. Lực kéo răng rất nhỏ và diễn ra từ từ theo thời gian. Vì vậy, nẹp răng hoàn toàn không gây đau nhức cho răng.

Nẹp răng 3Nẹp răng hoàn toàn không gây đau, chỉ là cảm giác vướng cộm ban đầu

Thời gian đầu khi mới tiến hành nẹp răng, có thể bạn sẽ chưa quen với sự xuất hiện của khí cụ niềng răng, khi đó sẽ có cảm giác vướng cộm. Sau vài ngày khi đã quen dần, bạn sẽ không còn cảm giác vướng, tức ở răng miệng nữa.

Trường hợp nẹp răng gây đau có thể do kỹ thuật chỉnh nha hoặc loại mắc cài không tốt. Do đó, nếu sau vài ngày, cảm giác đau, bạn nên tới bác sỹ để kiểm tra và điều chỉnh lực kéo cho phù hợp.

3. Thời gian nẹp răng mất bao lâu?

Thời gian nẹp răng thông thường sẽ mất khoảng 18-32 tháng. Thời gian nẹp răng ở trẻ em thường nhanh hơn so với người trưởng thành do cấu trúc xương hàm ở trẻ nhỏ mới bắt đầu ổn định, việc điều chỉnh sẽ thuận lợi hơn, nhanh về đúng vị trí yêu cầu hơn.

Tuy nhiên, thời gian nẹp răng mất bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng ở từng người cũng như phương pháp nẹp răng chỉnh nha là gì. Nẹp răng bằng mắc cài truyền thống thường đem lại hiệu quả chỉnh nha khá tốt, thời gian điều trị nhanh chóng hơn.

Nẹp răng 2

Kết quả trước và sau khi nẹp răng chỉnh nha

4. Chi phí nẹp răng giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay, có nhiều loại khí cụ nẹp răng khác nhau, do đó, giá nẹp răng bao nhiêu tiền phụ thuộc phương pháp nẹp răng là gì và tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể. Nẹp răng với mắc cài kim loại truyền thống có chi phí rẻ hơn so với các loại mắc cài khác, lực kéo ổn định, thời gian điều trị nhanh, khoảng 10-30 triệu đồng. Tuy nhiên, mắc cài kim loại lại có tính thẩm mỹ kém, bị lộ rõ trên răng khi điều trị.

Loại khí cụ nẹp răng hiện đại và thẩm mỹ nhất hiện nay đó là nẹp răng với khay niềng trong suốt. Khay niềng được làm bằng nhựa, ôm khít với răng hàm để chỉnh nha, tuy nhiên, do khay niềng được sản xuất tại nước ngoài và phải nhập khẩu nên chi phí khá cao, khoảng 3.500-6.500$

Tuy nhiên, dù lựa chọn nẹp răng loại nào, bạn cũng nên tới cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và được các bác sỹ giỏi điều trị. Có như vậy, bạn sẽ nhận được tư vấn tốt nhất từ các bác sỹ và quá trình điều trị an toàn, mang lại kết quả tốt nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN