Móm hàm trên là như thế nào và cách điều trị hiệu quả nhất

0
856

Móm hàm trên là tình trạng khá phổ biến và nhiều người mắc phải. Răng móm không chỉ gây mất thẩm mỹ và còn gây khó khăn cho việc ăn nhai và phát âm của bệnh nhân. Vậy nguyên nhân răng móm do đâu và cách điều trị như thế nào là hợp lý nhất.

1.Móm hàm trên là gì? Nguyên nhân gây móm hàm trên?

Móm hàm trên là một dạng sai lệch khớp cắn làm đảo lộn trật tự của răng khiến hai hàm răng không có sự tương quan và không đều nhau. Móm hàm trên có biểu hiện rõ nhất là răng hàm thụt vào quá mức so với răng hàm dưới.Móm hàm trên là như thế nào và cách điều trị hiệu quả nhất1

Móm hàm trên có thể do răng hoặc do hàm

♣ Có 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng móm hàm trên:

−Nguyên nhân do răng: Nguyên nhân này thường phổ biến hơn, xuất phát từ việc răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài mức so với  hàm đối diện.

−Nguyên nhân do hàm: Xương hàm phát triển quá mức về phía trước làm cho răng khi mọc chìa ra ngoài theo hàm.

2. Điều trị móm hàm trên bằng phương pháp niềng răng.

Chỉnh móm hàm trên bằng phương pháp niềng răng được áp dụng trong trường hợp nguyên nhân móm răng là do răng.

−Niềng răng sử dụng mắc cài nha khoa chuyên dụng để giúp răng di chuyển về đúng vị trí khớp cắn. Từ đó răng hô sẽ được đẩy lùi vào bên trong và cải thiện hoàn toàn tình trạng răng hô vẩu.Móm hàm trên là như thế nào và cách điều trị hiệu quả nhất2

Khắc phục móm hàm trên bằng cách niềng răng

Niềng răng thường mất từ 1,5 – 2 năm để răng di chuyển về đúng vị trí khớp cắn, niềng răng di chuyển với mức độ nhỏ nên không hề gây đau đớn cho bệnh nhân khi thực hiện.

−Niềng răng chỉ tác động lên răng để giúp răng di chuyển nên không gây ảnh hưởng đến cấu trúc của răng cũng  như các phương pháp phục hình răng khác. Bên cạnh đó với những trường hợp răng bị hô nặng có thể cần sử dụng mini vis để giúp giảm móm.

−Niểng răng duy trì kết quả đến trọn đời mà không cần thêm bất kì thao tác chỉnh sửa nào khi tháo niềng.

−Khi bị móm hàm trên bệnh nhân nên  thực hiện niềng răng sớm để giúp răng di chuyển nhanh hơn ở tuổi trưởng thành thường mất nhiều thời gian hơn vì xương hàm đã phát triển hết nên răng thường khó di chuyển hoặc di chuyển chậm hơn.

3. Phẫu thuật hàm hô để chỉnh hô hàm trên

Phẫu thuật móm hàm trên áp dụng cho những trường hợp  răng bị móm do hàm, xương hàm phát triển quá mức so với hàm dưới và làm thay đổi cấu trúc tổng thể khuôn mặt.

−Trường hợp móm răng hàm trên do hàm niềng răng không mang lại hiệu quả điều trị nên cách duy nhất là phẫu thuật hàm móm để giúp răng đều và đẹp hơn. Phẫu thuật móm hàm trên được thực hiện cụ thể bác sĩ sẽ tiến hành tịnh tiến răng hàm trên về phía trước và đẩy lùi răng hàm dưới về phía sau Móm hàm trên là như thế nào và cách điều trị hiệu quả nhất

Phẫu thuật móm hàm trên giúp chỉnh móm hiệu quả

−Phẫu thuật hàm hô chỉ được thực hiện khi bệnh nhân đủ 18 tuổi trở lên và đảm bảo điều kiện sức khỏe tốt, tâm lý ổn định,

−Phẫu thuật hàm trên hoàn toàn không để lại sẹo mang lại hiệu quả toàn diện đến trọn đời và chỉ sau một lần thực hiện và hoàn toàn không gây ra biến chứng sau khi phẫu thuật.

   >>> Tham khảo ngay bài viết “phẫu thuật hàm hô” của nha khoa KIM để có những thông tin đầy đủ và hữu ích nhất

Mọi thắc mắc về móm hàm trên vui lòng liện hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc từ các bác sĩ chuyên gia.

Nguồn: http://chinhnha.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN