Móm hàm dưới làm như thế nào để khắc phục khuyết điểm hiệu quả nhất

0
491

Móm hàm dưới là khuyết điểm thường gặp có thể xuất phát từ nguyên nhân do răng hoặc do hàm đưa ra phía trước quá mức so với hàm trên. Móm hàm dưới không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng lớn đến việc ăn nhai của bệnh nhân.

1.Móm hàm dưới ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng cuộc sống.

Móm hàm dưới là một trường hợp sai lệch về khớp cắn hay còn gọi là khớp cắn ngược. Việc các răng hàm dưới nhô ra quá mức có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

Móm hàm dưới làm như thế nào để khắc phục khuyết điểm hiệu quả nhất1Hô hàm dưới là tình trạng hàm dưới chìa ra quá mức so với hàm trên

Móm hàm dưới làm cho hàm răng khi khép lại bị lệch khuôn mặt mất cân đối, không hài hòa làm cho khuôn mặt như bị gãy và dài ra. Khuôn mặt không cân đối khiến nhiều bệnh nhân gặp tâm lý tự ti khi giao tiếp.

Răng móm gây sai lệch khớp cắn và chức năng nhai bị giảm sút, việc thức ăn không được nghiền nát có thể gây nên các bệnh liên quan đến đường ruột.

Tình trạng răng móm kéo dài có thể gây nên các bệnh mãn tính ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm khi lực nhai phân bổ không đồng đều.

Móm hàm dưới có thể gây tổn thương cho nướu răng đặc biệt là khi khép răng, răng hàm trên có thể gây tổn thương có nướu răng hàm dưới.

2. Niềng răng để khắc phục móm hàm dưới do răng

Niềng răng móm hàm dưới được thực hiện trong trường hợp bị móm do răng, nghĩa là răng hàm dưới phát triển quá mức về phía trước so với răng hàm trên làm cho khuôn mặt có hình lưỡi cày.

Móm hàm dưới làm như thế nào để khắc phục khuyết điểm hiệu quả nhất2Niềng răng móm hàm răng cần đối chuẩn khớp cắn 

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Niềng răng sử dụng mắc cài nha khoa chuyên dụng lắp lên răng để giúp răng di chuyển về đúng vị trí khớp cắn. Mắc cài nha khoa tạo ra lực kéo giúp răng di chuyển đồng thời các răng về đúng vị trí.

Niềng răng móm thường mất từ 1,5 – 2 năm để đạt được kết quả như mong muốn. Niềng răng giúp răng di chuyển nhưng với tốc độ chậm, sau khi niềng răng bệnh nhân không cần thêm bất kỳ thao tác nào, đặc biệt niềng răng duy trì được kết quả đến chọn đời.

Để đạt được hiệu quả niềng răng nên được thực hiện từ sớm để giúp răng di chuyển nhanh hơn. Bên cạnh đó thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân, cơ địa từng người và cách chăm sóc răng trong quá trình niềng.

3. Phẫu thuật hàm móm giải pháp toàn diện cho tình trạng móm do hàm.

Phẫu thuật móm hàm dưới được áp dụng trong trường hợp móm do xương hàm dưới phát triển quá mức so với răng hàm trên. Phẫu thuật hàm móm giúp bạn cải thiện được tình trạng móm một cách nhanh chóng chỉ sau một lần thực hiện.

Phẫu thuật móm hàm dưới chỉ được thực hiện trong trường hợp bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện phẫu không mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, máu.

Khi thực hiện phẫu thuật bác sĩ sẽ xem xét tình trạng của bệnh nhân để đưa ra giải thực hiện phẫu thuật tùy vào tình trạng móm của bệnh nhân.

Móm hàm dưới làm như thế nào để khắc phục khuyết điểm hiệu quả nhất3Phẫu thuật móm hàm dưới giúp răng về đúng vị trí chỉ sau một lần phẫu thuật

Nếu thực hiện cắt xương tiền đình hàm dưới để đẩy lùi  về phía sau sau, bác sĩ sẽ cần tiến hành nhổ 2 răng số 4 và thực hiện một đường rạch quanh 2 răng số 4. Xương hàm sẽ được di chuyển và cố định lại sau khi phẫu thuật. Nếu thực hiện cắt BSSO bệnh nhân không cần nhổ răng, bác sĩ sẽ cắt hai cánh hàm dưới và đẩy lùi hàm về phía sau sau đó dùng nẹp để cố định lại hàm.

>>> Tham khảo thêm: niềng răng móm hết bao nhiêu tiền

Với những trường hợp hàm trên bị tụt vào và hàm dưới bị đưa ra quá mức cần tiến hành phẫu thuật cả hai hàm. Phẫu thuật hàm móm chỉ cần thực hiện một lần và không cần mất thêm thời gian niềng răng mà vẫn đạt được kết quả như mong muốn.

 Mọi thắc mắc về móm hàm dưới vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc từ chuyên gia.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN