Lưu ý khi hàn răng bạn nên biết để chăm sóc răng miệng

0
468

Chào bác sỹ nha khoa Kim, năm nay tôi 26 tuổi tôi vừa đi trám răng cách đây 1 tuần. Tôi mong bác sỹ tư vấn giúp nên lưu ý khi hàn răng những điều gì để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Cảm ơn bác sỹ rất nhiều. ( Mai Ngọc – Hà Tây).

hàn răng để làm gì

1. Lưu ý khi hàn răng tùy vào mức độ nào

Đầu tiên kỹ thuật hàn răng chỉ đơn thuần là bổ sung phần mô răng bị mất, song miếng hàn mô răng này cần phải được tạo hình cho giống với hình thể của răng thật.

Tuy nhiên, dù trình độ của bác sỹ giỏi đến đâu, dù đảo bảm được phục hình thẩm mỹ cho ngay cả những vết mẻ lớn thì cũng rất khó để có thể tạo ra được độ bền và chắc chắn cho miếng trám được. Với miếng trám cho vị trí răng cửa càng phức tạp hơn. Vì vậy, cần có những lưu ý khi hàn răng thật cụ thể cho từng mức độ răng cần trám để tránh thất bại khi hàn hoặc mối hàn không đảm bảo về sau.

– Trong hầu hết các trường hợp miếng trám răng cửa lớn đều nhanh chóng bong bật trong khi ăn nhai dù dùng lực không quá lớn. Thông thường, chỉ khi răng bị mẻ ở mức độ nhỏ mới nên tính đến sử dụng phương pháp hàn răng thẩm mỹ.

– Trường hợp răng mẻ lớn thì nên tính đến giải pháp khác để phục hình, không nên hàn lại vì miếng hàn ban đầu dù đẹp đến mấy thì nguy cơ bị bật ra khỏi răng cũng rất cao.

2. Lưu ý khi hàn răng về việc lựa chọn chất liệu

Lưu ý khi hàn răng cửa thì việc lựa chọn một vật liệu trám mang tính thẩm mỹ cao là rất cần thiết. Trong số các loại chất liệu có thể sử dụng để hàn răng cửa, composite được đánh giá là chất liệu thích hợp nhất để phục hồi răng thẩm mỹ nhờ những đặc tính riêng của loại chất liệu này.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đáng nói kể trên, composite cũng mang trong mình nó những nhược điểm không thể không kể đến. Đó là sự bền chắc không cao, màu sắc không duy trì được lâu và có thể gây ra mùi hôi miệng sau một thời gian.

Trường hợp răng hàm bị sâu, vỡ thì tốt nhất nên sử dụng vật liệu amalgam. Đây là loại vật liệu tuy không thẩm mỹ như composite nhưng lại có độ bền chắc rất cao, thích hợp trám răng hàm – nơi chịu lực nhai khá lớn.

3. Một số lưu ý sau khi hàn răng cần chú ý

Để giữ cho miếng trám bền chắc, bạn cần phải quan tâm tới một số lưu ý khi hàn răng và sau khi hoàn tất sau đây:

– Tốt nhất, trước khi đến hàn răng bị sứt, bạn nên đánh răng và súc miệng thật sạch để tiết kiệm thời gian.

– Khi đang hàn răng, nếu có khó chịu hay vấn đề gì cần báo cho nha sĩ biết bằng cách ra hiệu bằng tay để kịp thời điều chỉnh hoặc dừng lại.

– Khi hàn răng xong, bạn sẽ không được ăn trong vòng 2 giờ để miếng trám có thời gian đông đặc và khô cứng lại. Tuy nhiên, nếu đó là miếng trám với đèn quang trùng hợp thì người bệnh có thể lập tức sử dụng ngay sau khi bác sĩ cho phép.

– Sau khi về nhà, nếu có gì bất thường như có phản ứng đau, nhức, sưng, chất trám cộm hay bong, bạn phải thông báo ngay cho nha sĩ để có hướng điều trị kịp thời.

Như vậy bạn đã giải quyết thắc mắc lưu ý khi hàn răng những điều gì. Hãy chăm sóc sức khỏe răng miệng ngay hôm nay để có hàm răng khỏe mạnh. Nếu bạn còn thắc mắc gì liên quan đến hàn răng thì hãy đến nha khoa Kim để được tư vấn cụ thể từ những chuyên gia hàng đầu.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN