Khớp cắn chéo – Những điều cần biết để khắc phục triệt để nhất

0
490

Khớp cắn chéo là một trong những trường hợp sai lệch khớp cắn khá nghiêm trọng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai.  Để điều trị khớp cắn chéo cần nhận diện được những đặc điểm của khớp cắn chéo để  đưa ra giải pháp khắc phục tốt nhất.

1. Khớp cắn chéo là gì và ảnh hưởng như thế nào?

Khớp cắn chéo là tình trạng sai lệch của hàm răng khi răng chia thành nhiều nhóm, răng hàm trên và hàm dưới không có sự cân đối làm mất đi  sự hài hòa.Khớp cắn chéo – Những điều cần biết để khắc phục triệt để nhất1

Khớp cắn chéo là tình trạng sai lệch khớp cắn khá nghiêm trọng

−Khớp cắn chéo ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của hàm răng, khiến bệnh nhân không tự tin khi cười.

−Trường hợp khớp cắn chéo nặng có thể gây méo hàm và ảnh hưởng đến việc nhai thức ăn, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh liên quan đến dạ dày.

2. Dấu hiệu nhận biết khớp cắn chéo như thế nào? 

Sai lệch khớp cắn chéo có những đặc điểm riêng biệt nên bệnh nhân có thể dựa vào đó để nhận diện tình trạng sai lệch  khớp cắn chéo và tìm ra giải pháp khắc phục tốt nhất.

−Hai hàm  không cân xứng: Hàm trên và hàm dưới không có sự cân xứng giữa vị trí các răng  cũng như kẽ răng. Đường nối đỉnh mũi qua 2 kẽ răng của của hai hàm tới trung tâm cằm bị gấp khúc tại khe răng cửa.Khớp cắn chéo – Những điều cần biết để khắc phục triệt để nhất2

Khớp cắn chéo làm hai hàm răng mất cân đối

−Chia răng thành nhiều nhóm khác nhau: Răng trên cùng một cung hàm chia thành nhiều nhóm khác nhau, có những nhóm thò ra, có những nhóm thụt vào khó phân biệt là răng vẩu hay móm.

−Các răng không cân đối: Toàn bộ răng trên cung hàm không có sự cân đối , các kẽ răng cũng không có sự hài hòa với nhau.

−Răng cửa lệch lạc: Khớp cắn chéo thường biểu hiện rõ nhất ở răng cửa, răng cửa thường có dấu hiệu mọc không đúng vị trí số lệch nghiêm trọng.

   >>> Đọc ngay bài viết “khớp cắn sâu” để biết đặc điểm nhận dạng của loại khớp cắn này

3. Cách điều trị khớp cắn chéo nhanh và hiệu quả nhất.

Khớp cắn chéo hoàn toàn có thể khắc phục được bằng phương pháp chỉnh nha hoặc chỉnh hàm. Tùy vào tình trạng sai lệch của hàm bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

−Khớp cắn chéo liên quan trực tiếp đến sự sai lệch của răng nên giải pháp tốt nhất là  niềng răng để giúp khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn chéo. Niềng răng sử dụng các mắc cài  tác động cho răng di chuyển về đúng vị trí trong một thời gian dài khoảng 1,5 – 2 năm.Khớp cắn chéo – Những điều cần biết để khắc phục triệt để nhất3

Niềng răng giúp khắc phục khớp cắn chéo hiệu quả

−Trong một số trường hợp khớp cắn chéo bị sai lệch do hàm mà chỉ tác động làm sai lệch và mất cân đối ở răng cửa chính của hai hàm, cần tiến hành điều trị  cân chỉnh để giúp 2 khe răng chuẩn hơn. Để khắc phục tình trạng này phương pháp niềng răng thường khó có tác dụng mà cần chỉnh hàm. Tuy nhiên trường hợp này xuất hiện khá ít.

−Đa số cá trường hợp khớp cắn ngược đều cần tiến hành chỉnh nha niềng răng để khắc phục giúp răng đều và đẹp hơn. Niềng răng giúp chỉnh toàn toàn bộ khuyết điểm khớp cắn ngược  đảm bảo răng ăn nhai tốt hơn và khuôn mặt thẩm mỹ hơn.

 Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin nào về khớp cắn chéo vui lòng liên hệ với chúng tôi để  được tư vấn và giải đáp thắc mắc từ bác sĩ chuyên gia.

Nguồn: http://chinhnha.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN