Khi nào nên niềng răng để mang lại hiệu quả tốt nhất

0
459
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Tôi đang băn khoăn về vấn đề khi nào nên niềng răng. Vì con gái tôi năm nay 7 tuổi và đã thay một số răng. Hiện tại các răng mới mọc có dấu hiệu mọc lệch, thậm chí mọc khấp khểnh với nhau. Bạn bè tôi bảo cho cháu đi niềng răng đi, nhưng tôi không biết cháu đã niềng răng được chưa hay phải đợi tới lớn. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Thái Bình – Hà Nam).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Nguyễn Thái Bình đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Khi nào nên niềng răng” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Khi nào nên niềng răng 1Niềng răng sớm sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị và giảm thời gian mang niềng răng

Con gái bạn đang ở gian đoạn thay răng sữa, nên hàm răng của cháu đang gồm cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Tình trạng răng mọc lệch lạc, khấp khểnh ở giai đoạn này là khó tránh khỏi, vì đây là khoảng thời gian cấu trúc xương hàm của trẻ có nhiều thay đổi. Việc can thiệp sớm sẽ giúp trẻ có hàm răng khỏe mạnh, đều đẹp.

Khi nào nên niềng răng?

Đối với trẻ nhỏ, nếu răng gặp phải tình trạng như răng thưa, hô, vẩu móm, hay răng khấp khểnh, các chuyên gia đều khuyên nên thực hiện niềng răng sớm để kịp thời khắc phục những khuyết điểm và giúp trẻ có hàm răng thẩm mỹ hơn. Vậy, khi nào nên niềng răng, thời điểm nào thích hợp?

Khi nào nên niềng răng 2Răng mọc lệch lạc cần can thiệp sớm để giúp trẻ có hàm răng đều đẹp

– Giai đoạn 6-12 tuổi: Đây là thời điểm niềng răng khá thích hợp. Vì lúc này, xương hàm của trẻ đã phát triển dần ổn định, hàm răng hỗn hợp bao gồm cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Các răng lệch lạc sẽ được điều chỉnh nhanh chóng, dễ dàng hơn, giúp các răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, thẳng hàng, đồng thời tạo điều kiện cho các răng vĩnh viễn khác sắp phát triển đi đúng hướng.

– Giai đoạn 13-21 tuổi: Thời điểm này các răng sữa đã thay hết, các biểu hiện răng lệch lạc, răng thưa, răng hô móm khá rõ ràng và xương hàm gần như đã phát triển ổn định. Việc niềng răng sẽ giúp sắp xếp lại các răng về đúng vị trí mong muốn, ngay ngắn trên cung hàm. Niềng răng vào lúc này cũng giúp khắc phục nhanh chóng tình trạng răng lệch lạc, việc điều chỉnh cũng dễ dàng hợn rất nhiều nếu như để qua giai đoạn này.

Khi nào nên niềng răng 3

Thăm khám để biết chính xác thời điểm khi nào nên niềng răng hiệu quả nhất

icon-11 Xem thêm: Các bác sỹ của bệnh viện nha khoa Kim chia sẻ quy trình niềng răng hiệu quả mà hầu hết các bác sỹ nha khoa hàng đầu trên thế giới áp dụng.

Thời gian niềng răng điều trị ở trẻ nhỏ cũng vì thế mà nhanh hơn so với người trưởng thành. Thông thường sẽ mất khoảng 12-24 tháng, có nhiều trường hợp niềng răng đúng lúc, đúng thời điểm cho hiệu quả chỉnh nha rất tốt, rút ngắn thời gian mang niềng răng xuống chỉ còn khoảng 6-12 tháng.

Với trường hợp của con gái bạn có thể đã tới lúc niềng răng. Tuy nhiên, để biết chính xác khi nào nên niềng răng, bạn nên đưa cháu tới cơ sở nha khoa để được thăm khám, chụp phim cụ thể. Bác sỹ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất để giúp cháu có hàm răng khỏe đẹp.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN