Khi nào cần niềng răng, độ tuổi nào là phù hợp nhất?

0
301

Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha sử dụng các khi cụ tháo lắp hoặc cố định để điều chỉnh những răng mọc lệch lạc về đúng vị trí. Vậy, khi nào cần niềng răng?

1. Lợi ích của việc niềng răng

Khi nào cần niềng răng là một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong tuần vừa qua. Vậy trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu lợi ích của việc niềng răng nhé!

– Đối với một hàm răng vẩu (hay còn gọi là bị hô) thì với phương pháp niềng răng sẽ giúp đem lại một hàm răng đều và đẹp tạo cảm giác tự tin trong giao tiếp. Hơn nữa, niềng răng còn giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng tránh được nhưng bệnh về răng miệng và đường tiêu hóa.

Khi nào cần niềng răng 1

Niềng răng mắc cài sứ – phương pháp chỉnh nha hiệu quả

– Những răng mọc lệch lạc, ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và phát âm gây ra cảm giác khó chịu và tự ti trước mọi người, thậm chí còn có thể gây tự kỷ. Chính vì thế, hiệu quả của phương pháp niềng răng còn giúp người bệnh có thể ăn nhai tốt hơn, giảm nguy cơ sâu răng và viêm nướu.

2. Khi nào cần niềng răng?

– Răng bị vẩu: Đối với những trường hợp bị răng vẩu (răng hô) không cần phải nhổ răng và thời gian điều trị khá dài. Hiện nay, với kỹ thuật niềng răng thì việc điều trị được rút ngắn tầm 18 đến 24 tháng và rất ít trường hợp cần phải nhổ răng.

 Phương pháp niềng răng thường áp dụng cho những người răng bị nhô ra phía trước, có trường hợp không thể khép môi được. Có nhiều trường hợp bị hô hai hàm, lúc này môi bệnh nhân Môi bệnh nhân căng và không tự khép lại được ở tư thế nghỉ tự nhiên. Nhổ răng thường được chỉ định cho trường hợp này. Răng mọc lệch, không đúng vị trí cũng sẽ khiến cho khớp cắn không ổn định, mất giá trị thẩm mỹ trên cả khuôn hàm.

Những trường hợp răng vẩu vừa kể trên có thể niềng răng để điều trị một cách hiệu quả. Chỉ sau một thời gian đeo niềng bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt trên cung hàm, đem lại hàm răng đều đẹp không còn những răng bị nhô ra phía bên ngoài như trước.

Khi nào cần niềng răng 2

Những trường hợp cần phải niềng răng?

– Răng bị móm: Móm là hiện trượng khớp cắn ngược do khiếm khuyết rằng hàm gây ra. Chúng ta có thể nhận thấy rõ người bị móm khi mà răng hàm dưới bị nhô ra phía trước và phủ ngoài răng hàm trên khi bạn ngậm miệng. Ngoài việc mất thẩm mỹ, răng bị móm còn gây khó khăn trong việc ăn uống và giao tiếp của người bệnh. Với những trường hợp răng móm này, khi nào cần niềng răng còn phải phụ thuộc vào việc xác định nguyên nhân móm là do đâu. Nếu do răng thì có thể tiến hành phương pháp này, ngược lại nếu là do xương hàm thì phải sử dụng đến phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm.

– Răng thưa: Răng thưa là tình trạng mà ai cũng có thể nhận biết được, đó là hiện tượng khe hở giữa các răng lớn. Răng thưa xẩy ra là do kích thước của răng quá nhỏ so với cung hàm. Khi răng bị thưa thì cách hiệu quả và bền nhất đó là niềng răng. Với việc sử dụng mắc cài cố định tác động đến dây cùng bằng lựa nhẹ, kéo các răng từ từ lại gần nhau. Cách này giữ nguyên răng của bạn. Đây là giải pháp chỉnh nha răng thưa mang lại hiệu quả lâu bền nhất so với các phương pháp khác như: trám răng, bọc sứ, hàn,…

3. Độ tuổi nào thì phù hợp để niềng răng

Các bác sĩ nha khoa cho biết: Đối với trẻ em thì nên niềng răng ở độ tuổi từ 6 đến 7 tuổi là hợp lý nhất. Bởi lẽ, đây là giai đoạn xương hàm phát triển các răng vĩnh viễn mới mọc chưa được lâu nên việc chỉnh nha sẽ trở nên dễ dàng hơn so với những lứa tuổi khác. Nếu bạn phát hiện ra Trẻ nhà mình gặp phải các vấn đề trên thì hãy cho bé đi thăm khám và điều trị kịp thời để có được một kết quả tốt nhất nhé!

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin bổ ích về vấn đề khi nào cần niềng răng? Hay vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn cũng như người thân tìm ra được hướng điều trị tốt nhất.

Bài viết thuộc quyền sở hữu của trang: http://chinhnha.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN