Chữa lệch khớp cắn giải pháp giúp răng đẹp trọn đời

0
502

Lệch khớp cắn làm tương quan hai hàm không đúng chuẩn. Sự sai lệch này có thể phá vỡ tương quan hai hàm làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm. Vậy chữa lệch khớp cắn như thế nào, giải pháp nào là hiệu quả nhất.

1. Chữa lệch khớp cắn cần biết răng lệch khớp cắn là gì?

Trước khi tìm hiểu chữa lệch khớp cắn như thế nào cần hiểu lệch khớp cắn là hai hàm không cân đối, khớp cắn không ổn định đặc biệt là ở vị trí răng cửa.Chữa lệch khớp cắn giải pháp giúp răng đẹp trọn đời1

Chữa lệch khớp cắn giải pháp giúp răng đẹp trọn đời

♦ Lệch khớp cắn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

−Do di truyền: Yếu tố này chiếm tới 70%những trường hợp răng mọc lệch lạc, răng hô, móm.

−Mất răng sớm: Răng sữa mất sớm làm răng mọc vĩnh viễn có xu hướng mọc lệch lạc, chìa ra ngoài..

−Thói quen xấu: Thói quen như mút tay , đẩy lưỡi, ngậm ti giả đều là những thói quen xấu có thể gây sai khớp cắn.

2. Các dạng lệch khớp cắn thường gặp.

Tùy vào từng trường hợp răng lệch khớp cắn sẽ có các chữa lệch khớp cắn khác nhau. Sai khớp cắn hiện nay có một số dạng phổ biến như:

−Khớp cắn chuẩn: Trường hợp này giữa trán – mũi – cằm tương quan cân đối dù nhìn nghiêng hay nhìn thẳng. Nhóm răng cửa hàm trước của hàm trên nằm ngoài nhóm răng cửa hàm trước hàm dưới với khoảng 2/3 thân trong của răng hàm trên. Và đường chạy từ khe mũi đến hai răng cửa chính là một đường thẳng.

−Khớp cắn hô vẩu: Đặc điểm của trường hợp này là phần trán – mũi – cằm bị lệch mà khi nhìn thẳng hoặc nhìn nghiêng thấy mũi gãy, miệng nhọn, môi trề. Nhóm răng trước hàm trên che khuất hoàn toàn nhóm răng trước hàm dưới.Chữa lệch khớp cắn giải pháp giúp răng đẹp trọn đời2

Một số trường hợp lệch khớp cắn phổ biến

−Khớp cắn ngược: Tương quan trán – mũi – cằm bị lệch và gãy làm mặt có hình lưỡi cày. Nhóm răng trước hàm trên nằm trong nhóm răng trước hàm dưới, đường từ trán xuống mũi và cằm có thể bị gãy khúc và lệch gây khó khăn cho ăn nhai.

−Khớp cắn hở: Nhóm răng hàm trước không chạm nhau và có thể nhìn thấy lưỡi khi ở trạng thái nghỉ. Nhóm răng sau vẫn tiếp xúc với nhau bình thường, bệnh nhân gặp khó khăn trong việc ăn nhai.

−Khớp cắn chéo: Trường hợp này đường đi qua trán – mũi – cằm bị gấp khúc ở khe răng, các nhóm răng trong và ngoài đều bị số lệch đoạn nằm ngoài không theo thứ tự là hô hay móm vẩu.

   >>> Thông tin đầy đủ nhất về cách dạng sai lệch khớp cắn được nha khoa KIM tổng hợp qua bài viết “sai khớp cắn“. Mời bạn tham khảo

3. Cách chữa sai lệch khớp cắn như thế nào hiệu quả nhất.

 Hiện nay có 2 cách chữa sai lệch khớp cắn hiệu quả và được áp dụng phổ biến

♣ Niềng răng để chữa lệch khớp cắn.

Niềng răng sử dụng mắc cài nha khoa để giúp răng di chuyển về đúng vị trí khớp cắn, niềng răng chủ yếu giúp điều chỉnh thế răng để răng đứng đúng vị trí.

Niềng răng chỉ áp dụng cho những trường hợp sai lệch xuất phát từ răng, niềng răng thường giúp răng di chuyển với mức độ rất nhẹ nên bệnh nhân hoàn toàn không bị đau đớn khi thực hiện.

Niềng răng thường mất từ 1,5 – 2 năm để răng di chuyển về đúng vị trí khớp cắn. Tuy mất thời gian dài nhưng niềng răng cho kết quả duy trì đến trọn đời và không cần thêm thao tác nào sau khi tháo niềng răng.Chữa lệch khớp cắn giải pháp giúp răng đẹp trọn đời3

Niềng răng giúp chữa lệch khớp cắn hiệu quả

♣ Phẫu thuật chỉnh khớp cắn.

−Phẫu thuật chỉnh khớp cắn được thực hiện trong trường hợp lệch khớp cắn do hàm mà niềng răng không thể mang lại hiệu quả điều trị.

Khi thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm tùy vào từng dạng sai lệch bác sĩ sẽ áp dụng các kỹ thuật tương ứng để giúp chỉnh hàm về đúng vị trí giúp hàm răng của bệnh nhân đều và đẹp hơn.

Mong là với những tư vấn trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc chữa lệch khớp cắn. Nếu cần thêm thông tin về vấn đề này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN