Chỉnh nha là gì – Đầy đủ các thông tin có liên quan về chỉnh nha

0
808
teeth with braces

Trong nha khoa, chỉnh nha đã trở nên quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết chỉnh nha là gì, khi nào cần chỉnh nha…Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có được những kiến thức tổng quát nhát về phương pháp này.

1. Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là gì? Chỉnh nha là là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha để nắn chỉnh răng hô, móm, vẩu, răng lệch lạc, sai lệch khớp cắn…về vị trí mới, giúp răng đều đặn và thẩm mỹ hơn, bảo tồn răng thật, hạn chế xâm lấn đến mức tối đa.

Chỉnh nha là gì – Đầy đủ các thông tin có liên quan về chỉnh nha 1Chỉnh nha là gì?

2. Chỉnh nha nên thực hiện khi nào, trong bao lâu?

Để nắm chắc và rõ hơn chỉnh nha là gì, bạn nên tìm hiểu về độ tuổi chỉnh nha. Độ tuổi thích hợp nhất để chỉnh nha là từ 10 – 16 tuổi, khi đó, xương hàm chưa phát triển hoàn chỉnh, chưa cứng chắc nên việc nắn chỉnh răng dễ dàng hơn, thời gian chỉnh nha cũng nhanh chóng hơn rất nhiều.

Mặc dù độ tuổi trẻ em thích hợp nhất để chỉnh nha nhưng điều đó không có nghĩa người lớn không thể thực hiện. Những người trưởng thành vẫn có thể chỉnh nha bình thường và đạt hiệu quả cao nhờ sự phát triển vượt bậc của nha khoa, tuy nhiên, thời gian chỉnh nha có thể chậm hơn so với trẻ em.

Chỉnh nha là gì – Đầy đủ các thông tin có liên quan về chỉnh nha 2Chỉnh nha hiệu quả và nhanh chóng nhất với độ tuổi trẻ em

Thông thường, thời gian chỉnh nha mất từ 15 – 18 tháng, khoảng thời gian này đủ để răng sắp xếp, di chuyển đến vị trí mới và ổn định hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tùy vào mức độ lệch lạc của răng nặng hay nhẹ mà thời gian chỉnh nha sẽ ít hơn hoặc tăng thêm một vài tháng.

3. Có những phương pháp chỉnh nha nào?

Khi nắm rõ các phương pháp chỉnh nha, bạn sẽ không còn mơ hồ chỉnh nha là gì nữa. Hiện nay, có hai phương pháp chính là chỉnh nha cố định và chỉnh nha tháo lắp:

Chỉnh nha cố định:

Chỉnh nha là gì – Đầy đủ các thông tin có liên quan về chỉnh nha 3Chỉnh nha cố định bằng mắc cài thường

Chỉnh nha cố định hay còn gọi là chỉnh nha niềng răng bằng mắc cài, trong đó, mắc cài được gắn cố định lên răng cùng đây cung, có tác dụng kéo, nắn chỉnh răng một cách hiệu quả, hiện nay có 2 loại mắc cài chính là mắc cài thường có sử dụng thun buộc để cố định mắc cài vào dây cung, một loại khác là mắc cài tự đóng có chốt tự động nên khó bị bung tuột, nắn chỉnh răng hiệu quả hơn so với mắc cài thường.

Chỉnh nha không mắc cài:

Còn được gọi là chỉnh nha Invisalign. Đây là phương pháp chỉnh nha có sử dụng khay niềng Invisalign làm bằng nhựa nha khoa chuyên dụng để nắn chỉnh răng, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, có khả năng tháo lắp một cách dễ dàng, nắn chỉnh răng một cách linh hoạt.

Chỉnh nha là gì – Đầy đủ các thông tin có liên quan về chỉnh nha 4Chỉnh nha là gì với phương pháp chỉnh nha không mắc cài

Với những người e ngại đeo niềng răng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ thì chỉnh nha không mắc cài invisalign là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Nếu bạn vẫn chưa rõ về chỉnh nha là gì, bạn nên đến gặp bác sỹ tại nha khoa uy tín để được giải đáp cụ thể hơn nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN