Chỉnh nha cố định – Giải pháp cho răng đều đẹp bất ngờ

0
509

Chỉnh nha cố định sử dụng hệ thống mắc cài niềng răng và hệ thống đây cung nằm cố định trên hàm để giúp răng lệch lạc so với cung hàm di chuyển đúng vị trí để giúp răng đều và đẹp như mong muốn.

1. Chỉnh nha cố định là gì?

Trước khi tìm hiểu chỉnh nha cố định là gì cần biết chỉnh nha là một trong các chuyên ngành của răng hàm mặ nhằm để chuẩn đoán và điều trị tình trạng răng mọc lệch lạc không chuẩn với cung hàm. Chỉnh nha đòi hỏi cần sử dụng các khí cụ chỉnh nha để giúp răng di chuyển trên cung hàm về đúng vị trí khớp cắn.Chỉnh nha cố định – Giải pháp cho răng đều đẹp bất ngờ1

Chỉnh nha cố định sử dụng mắc cài để niềng răng

Chỉnh nha cố định là phương pháp chỉnh nha được thực hiện bằng cách gắn mắc cài cố định vào răng. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao và đảm bảo răng sau khi niềng đều và đẹp đến trọn đời.

2. Chỉnh nha cố định áp dụng trong những trường hợp nào?

Trên thực tế không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện chỉnh nha cố định cho nên phương pháp này chỉ được thực hiện trong những trường hợp cụ thể sau:Chỉnh nha cố định – Giải pháp cho răng đều đẹp bất ngờ2

Áp dụng cho trường hợp răng chìa ra phía trước quá mức

−Hai hàm nằm đúng vị trí nhưng lại có răng khểnh mọc nhấp nhô, chen chúc, thưa

−Hàm trên nhô quá về phía trước hàm dưới lùi về phía sau ( trường hợp răng bị vẩu)

−Khớp cắn ngược là tình trạng hàm dưới nhô quá nhiều về phía trước hoặc do hàm trên lùi quá nhiều về phía sau.

−Khớp cắn sâu khi hai hàm cắn lại với nhau hàm răng trên che phủ đi toàn bộ hàm răng dưới.

−Khớp cắn hở khi cắn lại hai hàm răng chạm nhau nhưng vẫn tạo ra khe hở ở răng cửa.

   >>> Đọc ngay bài viết những dạng “sai khớp cắn” và cách điều trị

3. Có những loại chỉnh nha cố định nào

Hiện nay  trên thị trường có nhiều loại mắc cài được sử dụng để chỉnh nha cố định tuy nhiên những loại mắc cài này được sử dụng tùy theo tình trạng răng cũng như yêu cầu của bệnh nhân

−Chỉnh nha cố định mắc cài kim loại: Đây là loại mắc cài phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Mắc cài này có dây cung hoạt động tốt, có khả năng thích nghi nhanh và giúp răng di chuyển nhanh hơn. Mắc cài này thường có chi phí thấp nhưng không có tính thẩm mỹ có thể gây kích ứng và không dùng được với với dị ứng kim loại.Chỉnh nha cố định – Giải pháp cho răng đều đẹp bất ngờ3

Mắc cài cố định kinh loại đảm bảo tính thẩm mỹ hơn 

−Chỉnh nha cố định mắc cài sứ: Mắc cài này có màu sắc tương ứng vào màu của răng. Mắc cài được làm từ hợp kim gốm đặc biệt thích hợp với chỉnh nha cố định 1 hàm vì có màu trong suốt nên khó nhận ra là răng đang niềng, có độ bền cao. Bên cạnh đó nhược điểm của mắc cài này là có giá thành cao , chân đế có thể bị xỉn màu hoặc bị nhiễm màu nếu không vệ sinh tốt.

−Mắc cài chỉnh nha cố định tự buộc: Với thiết kế thông minh mắc cài này có khả năng tự di chuyển  trên hệ thống nắp trượt, dây cũng có khả năng trượt tự do trên rãnh các măc cài. Mác cài giúp quá trình niềng răng rút ngắn lại tuy nhiên thường có mức giá cao đòi hỏi thực hiện cần kỹ thuật hiện đại.

−Chỉnh nha cố định mắc cài mặt lưỡi: Có tính thẩm mỹ cao, do mắc cài được đặt bên trong nên khó nhìn thấy tuy nhiên mắc cài này có thể gây khó chịu lúc ban đầu và thường khó vệ sinh hơn các loại mắc cài khác.

Mong là với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về chỉnh nha cố định. Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

Nguồn: http://chinhnha.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN